10/11/2022 13:04 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Tại ACAMM-23, tư lệnh lục quân các nước ASEAN sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước.

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng - phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 10-11, tại Hà Nội khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) với chủ đề "Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình".

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đến dự hội nghị.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - chủ trì hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đánh giá cao chủ đề "Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình" được lựa chọn cho ACAMM-23. Ông cho biết cùng với các diễn đàn quốc phòng, quân sự khác, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN đã trở thành một cơ chế hợp tác quan trọng, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thực chất và có ý nghĩa nhằm ứng phó với các vấn đề chung của khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh phi truyền thống.

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN: Hợp tác gắn kết vì hòa bình - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - chủ trì hội nghị - Ảnh: HÀ THANH

Ông nhấn mạnh, đặc biệt trong ba năm qua, lực lượng quân đội của các nước ASEAN, trong đó có lục quân đã đóng vai trò nòng cốt trong nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19 của mỗi quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN vẫn được duy trì tổ chức với hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể, đề ra những chủ đề thiết thực nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, hỗ trợ nhau cùng vượt qua đại dịch.

Thượng tướng bày tỏ tin tưởng Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 sẽ thảo luận, đề xuất các hình thức, biện pháp mang tính khả thi cao, phù hợp khả năng thực tế của lục quân mỗi nước nhằm kết nối và khai thác tối đa nguồn lực của mỗi nước, cũng như nâng cao khả năng phối hợp trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống hiện hữu trong khu vực; thúc đẩy gắn kết hợp tác vì hòa bình...

Đồng thời tin tưởng việc sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng lục quân của các nước ASEAN thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả hợp tác, lục quân các nước ASEAN thống nhất cần tăng cường đoàn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt, chủ động với thách thức; chia sẻ thông tin, nhất là trong các lĩnh vực như chống khủng bố, an ninh mạng; đẩy mạnh các hoạt động chung nhằm chia sẻ ý tưởng, nguồn lực, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn để nâng cao năng lực và khả năng phối hợp.

Qua đó, lục quân các nước ASEAN tạo sự thống nhất, đồng thuận, tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, đóng góp vào các nỗ lực chung của tất cả các thành viên ASEAN nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và những năm tiếp theo.

Kết thúc hội nghị, Việt Nam đã bàn giao chức chủ tịch Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN cho Thái Lan.

Phó tư lệnh Lục quân các nước ASEAN trổ tài bắn súng Phó tư lệnh Lục quân các nước ASEAN trổ tài bắn súng

TTO - 420 tuyển thủ đến từ 10 đoàn xạ thủ xuất sắc nhất ASEAN đã có mặt tại Việt Nam tranh tài tại Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30). Tại đây, phó tư lệnh Lục quân các nước ASEAN cũng đã trổ tài giao lưu bắn súng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên