13/10/2022 11:48 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN: Xác định 5 ưu tiên

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN lần thứ 12 tổ chức ngày 13-10 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn chủ trì.

Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN: Xác định 5 ưu tiên - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị sáng 13-10 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phát biểu với vai trò chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Giáo dục luôn luôn đóng vai trò trung tâm trong hoạt động của mọi quốc gia. 

Ở Việt Nam, giáo dục được xác định là quốc sách hàng đầu với mức 20% ngân sách chi hằng năm cho giáo dục. Phát triển giáo dục được xác định là một trong 3 khâu đột phá để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Sau khi tiếp nhận vai trò chủ tịch luân phiên của hợp tác giáo dục ASEAN từ Bộ Giáo dục Philippines, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp Ban Thư ký ASEAN, UNESCO và UNICEF xác định chủ đề chính của nhiệm kỳ 2022-2023: "Nỗ lực chung nhằm tái định hình việc học và tăng cường khả năng thích ứng của hệ thống giáo dục khu vực ASEAN và hơn thế nữa trong bối cảnh mới".

Tại hội nghị, ông Sơn nhấn mạnh năm nội dung ưu tiên nhằm đảm bảo phù hợp với ưu tiên của hợp tác giáo dục ASEAN giai đoạn 2021-2025, cũng như bám sát những ưu tiên của ngành giáo dục Việt Nam trong giai đoạn tới: Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tinh thần của người học; Tăng cường giáo dục về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; Bảo đảm việc tiếp cận giáo dục công bằng và có chất lượng cho người học, đặc biệt là nhóm yếu thế; Thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và đảm bảo an toàn không gian mạng cho người học; Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng học tập trên toàn cầu và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giữa các trẻ em, nhất là ở các nước đang phát triển. 

Phó thủ tướng thể hiện sự tin tưởng thông qua hội nghị này và cùng với những ưu tiên trong nhiệm kỳ Việt Nam được vinh dự làm chủ tịch hợp tác giáo dục 2022-2023 của ASEAN, những người đứng đầu ngành giáo dục các nước ASEAN sẽ cùng nhau xây dựng và thực thi chính sách giáo dục đúng đắn, hiệu quả, trước mắt là để khôi phục và duy trì tính liên tục của hoạt động học tập. 

Và sau đó, về trung và dài hạn, từng quốc gia cả cộng đồng ASEAN sẵn sàng ứng phó với những thách thức tương lai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể làm gián đoạn học tập bằng cách xây dựng hệ thống giáo dục linh hoạt và tự cường hơn.

Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN lần thứ 12 có sự tham dự của bộ trưởng giáo dục, đại diện phụ trách giáo dục của các nước thành viên trong ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, Ban Thư ký Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) và giám đốc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN).

Tại hội nghị lần này, bộ trưởng các nước thành viên ASEAN tập trung trao đổi về tình hình giáo dục và đào tạo của mỗi nước, chia sẻ các bài học thực tiễn, những kinh nghiệm trong việc mở cửa trường học, dạy và học trong giai đoạn hậu COVID-19. Hội nghị cũng sẽ cập nhật tình hình triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động giáo dục ASEAN giai đoạn 2021-2025.

Kế tiếp, Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6 và Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng giáo dục Đông Á lần thứ 6 sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong ngày 14-10.

Nhân dịp này, các hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN lần thứ 12; Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6; Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng giáo dục Đông Á lần thứ 6.

Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng ASEAN: Ra mắt hội đồng giáo dục ASEAN Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng ASEAN: Ra mắt hội đồng giáo dục ASEAN

TTO - Ngày 16-9, tại Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng ASEAN, các bộ trưởng đã thống nhất thông qua Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho Thế giới Công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục ASEAN.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên