26/04/2019 16:37 GMT+7

Khai hội Tháp Bà Ponagar

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

Lễ hội Tháp Bà Ponagar (Khánh Hòa) là một trong những lễ hội lớn của người Chăm, thu hút hàng ngàn người từ các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ về hành lễ.

Khai hội Tháp Bà Ponagar - Ảnh 1.

Năm nay sẽ có khoảng 100.000 người hành hương về dự lễ Tháp Bà Ponagar. Trong ảnh: Người dân xếp hàng chờ hành lễ

Ngay từ sáng sớm 25-4, khu di tích Tháp Bà Ponagar đã chật kín người vượt hàng trăm cây số, mang theo các lễ vật dâng tế thần Ponagar. Các lễ vật truyền thống thường gồm có: gà, rượu, gạo, trái cây,...

Vợ chồng ông Thạch Tiền (56 tuổi) và bà Hùng Thị Cạc (52 tuổi) thức dậy từ 3h sáng chạy xe máy vượt 120km từ Ninh Thuận về TP Nha Trang. "Năm nào vợ chồng tôi cũng tới đây. Đây là lễ hội quan trọng với người Chăm chúng tôi. Nó như lễ Giỗ tổ Hùng Vương của người Kinh vậy. Chúng tôi tới đây dâng lễ vật cho bà (thần Ponagar) cầu mong sức khỏe cho con cháu, gia đình", ông Tiền nói.

Từ  Bình Thuận, ông Ức Văn Tín dẫn theo vợ con cùng tới hành lễ. Ông nói dự lễ hội để nhớ về cội nguồn, cũng là dịp vừa để hành lễ vừa tham quan Tháp Bà". Bao năm nay Tháp Bà vẫn đẹp như thế, chỉ có  khách du lịch ngày càng đông. Tôi thấy vui vì có khách du lịch là có tiền để bảo tồn di tích của người Chăm chúng tôi", ông Tín chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng - phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa - ước tính lễ hội năm nay đón hơn 100.000 lượt khách hành hương. Ban tổ chức ước tính sẽ có khoảng 5.000 đồng bào dân tộc Chăm ở các nơi về lễ hội. Đến thời điểm này, đã có hơn 100 đoàn khách hành hương đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đăng ký tham gia các hoạt động của lễ hội với số lượng hơn 3.000 người. Ban tổ chức đã dựng nhiều rạp lớn để người dân vào nghỉ chân. Lễ hội sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 27-4.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên