13/04/2019 17:46 GMT+7

'Thủ phủ' dưa hấu miền Trung mở lễ hội dưa hấu

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Lễ hội dưa hấu độc đáo, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam để tôn vinh những người trồng dưa hấu giỏi, những giống dưa cho năng suất và chất lượng cao được chia sẻ.

Thủ phủ dưa hấu miền Trung mở lễ hội dưa hấu - Ảnh 1.

Lễ hội dưa hấu lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 13-4, tại thôn Thọ An (xã Bình An, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) diễn ra Lễ hội dưa hấu , hàng ngàn người dân và du khách trong ngoài nước đã đến tham gia lễ hội dành cho những trái dưa hấu.

Chị Trần Hạ Đan (du khách từ TP.HCM) chia sẻ rằng trong nhiều năm qua, từ truyền thông, chị biết người trồng dưa hấu liên tục gặp khó và khi biết đến lễ hội này chị cùng nhóm bạn đến Quảng Ngãi tham dự.

"Chúng tôi muốn khích lệ tinh thần người dân trồng dưa, đồng thời mong muốn lễ hội sẽ thu hút sự quan tâm của những công ty tiêu thụ mặt hàng này biết đến và hợp tác với người dân", chị Đan tâm sự.

Lễ hội dưa hấu tại huyện Bình Sơn thu hút sự tham gia của 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tại đây, những nghệ nhân điêu khắc trên dưa sẽ tạo hình thù đẹp mặt cho sản phẩm của mình, đoàn viên thanh niên thi chuyển dưa, chế biến món ăn từ dưa hấu, thi ăn dưa hấu nhanh,...

Các nông dân có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trưng bày giới thiệu giống dưa hấu mới, chất lượng vượt trội.

Huyện Bình Sơn được xem là thủ phủ của nghề trồng dưa hấu tại Quảng Ngãi với diện tích khoảng 600ha, mỗi năm đưa ra thị trường hàng chục ngàn tấn dưa hấu.

Dù vậy, trong nhiều năm qua tại đây xảy ra tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa" khi hầu hết đầu ra đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Thủ phủ dưa hấu miền Trung mở lễ hội dưa hấu - Ảnh 2.

Tại lễ hội có những trò chơi thu hút những thanh niên tham gia - Ảnh: TRẦN MAI

Chính vì thế chính quyền nơi đây muốn tổ chức một ngày hội để liên kết người trồng dưa, từ đó tạo ra những sản phẩm dưa hấu đa dạng và tăng cao chất lượng đồng thời tìm kiếm thêm những đối tác kết nối với nông dân cùng xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ dưa.

Thủ phủ dưa hấu miền Trung mở lễ hội dưa hấu - Ảnh 3.

Một nghệ sĩ trể điêu khắc trên dưa hấu - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Đỗ Thiết Khiêm - chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết chính quyền huyện này muốn giới thiệu nghề trồng dưa hấu ở địa phương, quảng bá, giới thiệu sản phẩm dưa hấu của người dân Bình Sơn đến du khách trong và ngoài tỉnh.

Thủ phủ dưa hấu miền Trung mở lễ hội dưa hấu - Ảnh 4.

Cuộc thi ăn dưa hấu nhanh diễn ra gay cấn - Ảnh: TRẦN MAI

Thủ phủ dưa hấu miền Trung mở lễ hội dưa hấu - Ảnh 5.

Một tác phẩm đẹp tại lễ hội dưa hấu - Ảnh: TRẦN MAI

Công an yêu cầu người mua dưa hấu cam kết không ép giá dân Công an yêu cầu người mua dưa hấu cam kết không ép giá dân

TTO - Công an Phú Yên yêu cầu 32 người mua dưa hấu viết cam kết không ép giá dưa hấu hay có hành vi khác gây khó khăn, cản trở việc chăm sóc, thu hoạch dưa của người dân.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên