Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND

23/01/2021 13:16 GMT+7

TTO - Trong sáng 23-1, tại nhà ga S1 - Nhổn của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, hàng trăm người dân đã được vào tham quan khoang nội thất của đoàn tàu. Dự kiến việc mở cửa tham quan sẽ kéo dài trong hôm nay và ngày mai 24-1.

Đoàn metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử 10km/h ngày 22-1

Việc mở cửa cho người dân vào tham quan được bắt đầu vào 9h sáng 23-1. Từ sớm nhiều người dân thủ đô đã xếp hàng dài để được tận mắt chứng kiến cận cảnh đoàn tàu cũng như khoang nội thất.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), đây là sự kiện để chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, và kịp thời thông tin đến nhân dân về tiến độ dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 2.

Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội chạy thử đoạn qua đường Hồ Tùng Mậu

Biết thông tin đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội mở cửa cho người dân vào tham quan, chị Nguyễn Phương Lan (44 tuổi, Nam Từ Liêm) từ sáng sớm đã có mặt tại nhà ga S1, mặc áo dài trắng, cầm thêm cành đào chờ thời điểm mở cửa để được vào phía trong, chụp ảnh cùng đoàn tàu.

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 3.

Người dân bước trong cầu thang của nhà ga S1 để lên tham quan đoàn tàu sáng 23-1 - Ảnh: PHẠM TUẤN

"Đây là sự kiện rất đáng nhớ của thành phố mình, người dân đã mong đợi từ rất lâu rồi, vì vậy tôi và những người bạn đến ghi lại những khoảnh khắc, kỷ niệm trong ngày hôm nay", chị Lan nói.

Chị Lan cũng mong mỏi trong thời gian tới đoàn tàu sẽ sớm vào vận hành để phục vụ tốt nhất cho người dân thủ đô. "Bên trong đoàn tàu rất đẹp, rất hiện đại, hi vọng sẽ vận hành hiệu quả", chị Lan chia sẻ.

Bác Vương Ngọc Hải (70 tuổi, Cầu Giấy) cho biết trong khoảnh khắc đoàn tàu mở cửa tham quan, bản thân có đôi chút hồi hộp và tự hào.

"Tôi thấy tàu đẹp. Tôi được biết tuyến đường sắt này là một trong mười tuyến huyết mạch của thành phố nên tôi mong sớm đưa vào khai thác thương mại sớm, giảm ùn tắc giao thông cho thủ đô", bác Hải cho hay.

Đoàn tàu sẽ mở cửa tới 15h cùng ngày, mỗi lượt lên tham quan tối đa 20 người. Trong ngày 24-1, đoàn tàu sẽ lại tiếp tục mở cửa đón người dân vào tham quan, bắt đầu từ lúc 9h sáng.

MBR đề nghị người dân tới tham quan mang theo căn cước công dân, chứng minh nhân dân, đeo khẩu trang, đi giày thấp, chấp hành đúng nội quy tham quan.

Kết thúc chuyến tham quan, MRB sẽ thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của người dân về dự án.

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 4.

Đoàn tàu gồm 4 toa, sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba đem lại tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 5.

Bảng điều khiển trong cabin là hệ thống nút bấm với các màu xanh - vàng - đỏ, tương ứng với mức độ an toàn - nguy hiểm - khẩn cấp - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 6.

Khoang tàu có tông màu xanh lá mạ, trắng và hồng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 7.

Các hàng ghế được thiết kế tối giản. Tàu có thể chở 944-1.124 người, mật độ 6-8 người/m2, tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 8.

Các dây giữ thăng bằng trên mỗi thanh giá dọc thân tàu được làm bằng nhựa dẻo - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 9.

Màn hình đặt trên các toa tàu thông báo hành trình vào ga dừng đỗ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 10.

Người dân trải nghiệm đi metro tuyến Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 11.

Nhiều người dân thủ đô diện áo dài, mang máy ảnh, tay cầm cành đào để chụp ảnh cùng đoàn tàu - Ảnh: PHẠM TUẤN

Khách tham quan metro Nhổn - ga Hà Nội nhớ đeo khẩu trang, mang CMND - Ảnh 12.

Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội khi vào đưa vào hoạt động được kỳ vọng sẽ là "giao thông nhanh cho tương lai xanh" - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trước đó, sáng 18-10-2020, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội gồm 4 toa đã được tàu biển APL Pusan chở từ Pháp về cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng). Rạng sáng 20-10 - 2020, đoàn tàu đã được chuyển về depot Nhổn.

Các đoàn tàu của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội được nhà sản xuất Alstom (Pháp) thiết kế theo tiêu chuẩn mới nhất của châu Âu, chế tác tại Pháp với thân tàu bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt. Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Mỗi đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1.124 người, với mật độ khoảng 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435mm).

Dự kiến tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km từ Nhổn đến Đại học Giao thông vận tải vào nửa cuối năm 2021. Còn 4km đi ngầm từ đây đến ga Hà Nội đang được thi công.

Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội Chạy thử đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội

TTO - Ngày 22-1, đoàn tàu đầu tiên của đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội chính thức lăn bánh, đánh dấu giai đoạn thử nghiệm liên động.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận