21/11/2017 10:50 GMT+7

Khách sạn khổng lồ xây dưới mỏ khai thác đá bỏ hoang

MINH HẢI (Theo Asia One)
MINH HẢI (Theo Asia One)

TTO - Một khách sạn khổng lồ nằm dựa vào vách đá trong một mỏ khai thác đang được xây dựng ở Thượng Hải (Trung Quốc) để cạnh tranh với các khách sạn sang trọng ở Dubai.

Sheshan Shimao Quarry Hotel còn được gọi là InterContinental Shimao Shanghai Wonderland Resort được xây dựng tại quận ngoại ô Tùng Giang, cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng 45km về phía tây nam.

Điểm độc đáo của khách sạn này là nó được xây dựng bên dưới một mỏ khai thác đá khổng lồ bị bỏ hoang từ lâu, có diện tích tương đương với năm sân bóng đá (khoảng 36.000 m2).

Nhìn từ trên cao, mỏ đá bỏ hoang này trong như một chiếc hố khổng lồ, sâu khoảng 100m, đường kính lên đến 240m. Tổng chi phí ước tính khi hoàn thành là hơn 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 150 triệu USD).

Theo thiết kế, công trình khách sạn Sheshan Shimao Quarry Hotel có 19 tầng, trong đó có 16 tầng nằm bên dưới so với mặt đất và ba tầng "nổi".

Khi hoàn thành Sheshan Shimao Quarry Hotel sẽ có khoảng 336 phòng sang trọng, spa, thủy cung, nhà hàng và khu thể thao dưới nước, cùng mọi tiện nghi của một khách sạn 5 sao.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội tham gia các môn thể thao mạo hiểm như leo núi, nhảy bungee, trượt cáp… trên các vách đá hiểm trở.

Khách sạn khổng lồ xây dưới mỏ khai thác đá bỏ hoang - Ảnh 1.

Sheshan Shimao Quarry Hotel đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: Atkins

Do vị trí xây dựng khá đặc biệt và khó khăn nên quá trình thi công gặp rất nhiều trở ngại.

Kỹ sư Chen Xiaxiang cho biết trong khi các dự án xây dựng bình thường khác người ta thường vận chuyển nguyên vật liệu từ dưới lên trên, thì tại dự án này mọi thứ phải làm ngược lại.

"Đây là một cuộc chiến chống lại trọng lực", anh nói.

"Cuộc chiến" này đòi hỏi một đội ngũ thực hiện hùng hậu với hơn 5.000 người bao gồm các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, thiết kế và công nhân, ngay từ khâu lên ý tưởng và thiết kế ban đầu vào năm 2006 cho đến việc trang trí nội thất như hiện nay.

Với rất nhiều khó khăn và thách thức, các kỹ sư và công nhân Trung Quốc đã chứng tỏ được ý chí không lùi bước và sự táo bạo của mình. Kể từ khi bắt đầu thi công vào tháng 4/2012 cho đến nay, đội ngũ của Chen đã đăng ký 39 bằng phát minh, sáng chế, cùng với đó là việc tự mày mò áp dụng hàng trăm sáng kiến và giải pháp đột phá về công nghệ.

"Chúng tôi gặp phải rất nhiều vấn đề chưa từng có, bởi vì trước đây không hề có một công trình nào như vậy để tham khảo và học tập công nghệ", Chen nói thêm.

Khách sạn khổng lồ xây dưới mỏ khai thác đá bỏ hoang - Ảnh 2.

Hình ảnh đồ họa mô phỏng Sheshan Shimao Quarry Hotel khi đã hoàn thành. Ảnh: Atkins

Ý tưởng xây dựng một khách sạn đẳng cấp 5 sao bên dưới khu mỏ bỏ hoang bắt nguồn trong một chuyến tham quan các dự án bất động sản của ông Hứa Vinh Mậu, tỷ phú người Australia gốc Hoa đồng thời là người sáng lập và chủ tịch của Shimao Property.

Ông Hứa nảy ra ý tưởng tạo ra một "kỳ quan" đẳng cấp thế giới ngay trên mảnh đất quê hương để cạnh tranh với các khách sạn sang trọng của Dubai

Công trình được thiết kế bởi Atkins, một công ty kiến trúc có trụ sở tại Anh, đơn vị đứng sau các dự án kiến trúc hàng đầu thế giới, trong đó có khách sạn hạng sang Burj Al Arab ở Dubai. Bản thiết kế khách sạn Sheshan Shimao Quarry Hotel đã nhận được giải vàng trong cuộc thi MIPIM Asia Awards năm 2011.

Hiện khách sạn đang tiến hành công tác trang trí nội thất và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.

Khi chính thức đi vào hoạt động, phòng dưới cùng của khách sạn Sheshan Shimao Quarry Hotel sẽ thấp hơn khoảng 600m so với J Hotel, khách sạn cao nhất thế giới nằm trên tầng 109 của toà nhà cao thứ hai thế giới, Tháp Thượng Hải.

Điều trùng hợp là cả hai khách sạn cùng bị trì hoãn nhiều năm vì sự chậm trễ trong thi công.

MINH HẢI (Theo Asia One)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên