Khách sạn Đà Nẵng phát triển quá nóng

03/09/2018 14:49 GMT+7

TTO - Mỗi năm Đà Nẵng có thêm vài ngàn phòng khách sạn khiến những mùa thấp điểm cung vượt cầu, trong khi loại hình căn hộ khách sạn (condotel) cũng đang tăng trưởng nóng.

Khách sạn Đà Nẵng phát triển quá nóng - Ảnh 1.

Khách sạn và condotel ở Đà Nẵng đang phát triển nóng - Ảnh: V.HÙNG

Ghi nhận hiện các tuyến đường ven biển Đà Nẵng, từ đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp đến Trường Sa, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt... dù đã san sát khách sạn, resort lớn nhỏ hoạt động nhưng hàng trăm khách sạn vẫn đang từng ngày xây lên.

Điểm nóng là các tuyến đường gần biển ở phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà), khách sạn, nhà nghỉ, homestay mọc lên như nấm.

Đường Hà Bổng dài 300m có hơn 30 khách sạn, nhà nghỉ hoạt động, lúc nào cũng kẹt cứng các xe khách chen nhau với taxi, xe máy. Đường Dương Đình Nghệ chạy thẳng ra biển rộng 7,5m cũng quá tải xe, người bởi khách sạn dày đặc.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2015 thành phố này mới có 490 resort, khách sạn với 18.233 phòng, khách sạn từ 1-2 sao chiếm 80%, đến nay con số đã là 729 khách sạn, resort với 32.000 phòng, nhưng chỉ có 22 khách sạn 5 sao và 45 khách sạn 4 sao, khách sạn nhỏ 1-2 sao chiếm gần 80%.

Những năm qua đã xuất hiện tình trạng cung vượt cầu vào mùa du lịch thấp điểm và tập trung ở phân khúc khách sạn 1-2 sao với công suất mùa cao điểm đạt 50% và mùa thấp điểm rớt xuống 25-30%.

Cụ thể lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, khách sạn 4-5 sao và tương đương có công suất buồng phòng khoảng 65%, với số ngày lưu trú bình quân ước đạt 2,5 ngày.

Thậm chí các khách sạn 4-5 sao, resort ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn công suất buồng phòng cao, đều trên 80%. Nhưng khối khách sạn 3 sao công suất phòng giảm xuống còn 55%, ngày lưu trú bình quân 2 ngày, còn khách sạn 1-2 sao công suất buồng phòng chỉ đạt 40%.

Ông Nguyễn Xuân Bình, phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho rằng phần lớn các khách sạn 1-2 sao và một số khách sạn 3 sao tăng trưởng nóng do các chủ đầu tư xây dựng tự phát, thiếu thông tin thị trường... dẫn đến khó khăn trong hoạt động kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh...

Số lượng condotel ở Đà Nẵng cũng tăng chóng mặt với 9 dự án có giấy phép đã và đang được xây dựng với khoảng 9.300 condotel, trong đó có các dự án quy mô lớn như khu The Empire (1.969 căn), Ánh Dương Soleil (3.252 căn)...

Theo ông Trần Đình Khanh, phó phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Đà Nẵng), pháp luật chưa quy định cụ thể loại hình condotel nên đã phát sinh khó khăn, vướng mắc, từ quy chuẩn, tiêu chuẩn đến phân loại đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu cho condotel...

"Quản lý, khai thác condotel phát sinh nhiều tranh chấp, có nguy cơ hình thành đơn vị cư trú gây quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực triển khai dự án. Đây chính là khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý nhà nước đối với condotel" - ông Khanh nói.

V.HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận