Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: 'Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi'

14/08/2019 15:14 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định như vậy tại buổi họp báo thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án... tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tại buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều nay 14-8, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tiến trình khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án... tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cuộc họp báo do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì và đại diện các sở ngành liên quan cùng tham dự.

Tại cuộc họp báo, UBND TP.HCM công bố kế hoạch, tiến độ thực hiện khắc phục vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án theo kết luận thanh tra 1037 của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, công bố ngày 26-6.

Đồng thời công bố ranh quy hoạch của khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, UBND TP đã thực hiện một số công việc sau theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan phát biểu chủ trì buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Cụ thể, về quy hoạch phần đất diện tích khoảng 4,39 ha, khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã căn cứ theo các bản đồ nêu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

UBND TP lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha. Theo đó, có 331 hộ dân nằm trong khu vực này.

Các cơ quan chức năng của thành phố xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ trên nguyên tắc đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận.

Ông Từ Lương, giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM, phát biểu tại họp báo - Video: TỰ TRUNG

Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An, trên cơ sở kết quả tiếp xúc và ghi nhận ý kiến của các hộ dân, UBND TP sẽ hoàn chỉnh chính sách trình HĐND TP thông qua và triển khai thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Về những khiếu nại của công dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, sau khi hoàn tất các cơ sở pháp lý về ranh quy hoạch, thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như đã nêu trên, UBND quận 2 rà soát, phân loại, tập trung áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đối với các khu phố người dân cho rằng nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện chủ tịch UBND quận 2 tiếp nhận đơn, xử lý và giải quyết khiếu nại lần đầu.

Sẽ quyết toán, thu hồi 26.000 tỉ đồng

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi - Ảnh 4.

Số tiền sai phạm tại các dự án ở Thủ Thiêm

Trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên về việc thực hiện hoàn trả 26.000 tỉ đồng vào ngân sách theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phó giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương cho biết số tiền 26.000 tỉ nêu trong kết luận thanh tra là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, việc thu hồi hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán.

Ngày 8-8, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP tiếp tục thực hiện dự án. Khi có ý kiến của Thủ tướng, Sở Tài chính cùng các cơ quan liên quan sẽ tham mưu UBND TP xây dựng để trình HĐND TP đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Khi có vốn giải ngân, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thực hiện các thủ tục quyết toán, thu hồi số tiền nói trên.

Kiến nghị tiếp tục thực hiện dự án khu phức hợp Thông Minh

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thế Minh, trưởng Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, trao đổi tại buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Về các dự án mà UBND TP giao đất không qua đấu giá, ông Nguyễn Thế Minh - trưởng Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm - cho biết có giao đất cho 4 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Đó là các dự án khu phức hợp tháp quan sát diện tích 11,5ha do Công ty Thanh phố Đế Vương làm chủ đầu tư, khu phức hợp Sóng Việt diện tích 4,8ha. Hai dự án này đã đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị TP nghiên cứu tính lại tiền sử dụng đất của các dự án này để thu hồi khoản còn thiếu.

Hai dự án khu phức hợp Thông Minh rộng hơn 5ha do Tập đoàn Lotte làm chủ đầu tư và khu phức hợp thể thao giải trí hơn 20ha do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất, khi khu đô thị Thủ Thiêm được thanh tra, TP đã ngưng thủ tục thực hiện các dự án.

UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho Tập đoàn Lotte tiếp tục thực hiện dự án vì đây là nhà đầu tư nước ngoài, có cam kết của chính phủ hai nước, nhà đầu tư đã thể hiện quyết tâm thực hiện dự án khi tham gia với TP từ năm 2010.

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Phước Hưng, chủ tịch UBND quận 2, trả lời tại buổi họp báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi

Thông tin về việc xác định khu vực 4,3ha - giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã - cho biết sau khi đo vẽ, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, hôm qua (13-8), UBND TP.HCM đã có quyết định phê duyệt ranh quy hoạch khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, làm cơ sở để có phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết thêm tổ công tác về Thủ Thiêm đã tổ chức hai đợt lấy ý kiến người dân. Trong đó, đợt 1 tiếp xúc lấy ý kiến của 321 hộ dân và đợt 2 tiếp xúc 331 hộ dân.

Sau mỗi đợt tiếp xúc, tổ công tác tiếp thu các ý kiến của người dân để dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ trình UBND TP. Sắp tới, UBND TP trình HĐND TP thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu 4,3ha. Khi đó tổ công tác sẽ tổ chức thực hiện.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi họp báo - Video: TỰ TRUNG

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết quá trình xác định 4,3ha phải dựa vào quy định của pháp luật, bản đồ hành chính từng thời điểm, tham khảo ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - môi trường, Thanh tra Chính phủ và xin ý kiến của Thủ tướng.

Tổ công tác căn cứ vào hai bản đồ, gồm bản đồ quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2000 thiết lập 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5000 lập năm 1995 để xác định ranh 4,3ha. Trong đó, tổ công tác thực hiện 3 bước.

Thứ nhất, số hóa và quy đồng các bản đồ về một tỉ lệ. Thứ hai, nắn chỉnh bản đồ theo một hệ tọa độ thống nhất (hệ tọa độ Việt Nam 2000 được đo vẽ 2003). Cuối cùng, biên tập bản đồ, chồng các bản đồ lên với nhau để xác định ranh khu vực 4,3ha.

Quá trình xác định ranh 4,3ha, quan điểm của UBND TP được Ban thường vụ Thành ủy thống nhất nếu đo đúng 4,3ha sẽ có một phần người dân ở mặt tiền đường sẽ bị thiệt thòi. Do vậy, TP xác định phần diện tích rộng hơn thành 4,39ha để xác định diện tích bồi thường của dân.

“Như vậy khu vực 4,3ha hiện đã được xác định rất đầy đủ, rõ ràng. Đồng thời các tổ công tác cũng đã chuẩn bị đầy đủ phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân để UBND TP trình ra kỳ họp HĐND cuối tháng này thông qua”, ông Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan trao đổi về khu 4,3ha - Video: TỰ TRUNG

Ông Hoan chia sẻ thêm, hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3ha rất tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường được xác định là giá hiện nay chứ không phải 10 năm trước.

Giá bồi thường được xác định dựa trên giá bồi thường ở các dự án lận cận theo khung giá nhà nước. Đồng thời giá bán nền đất, nền nhà tái định cư cho người dân cũng được tính theo giá nhà nước. Áp dụng phương án này người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí có lợi.

Nói về việc bồi thường thiệt hại vô hình, ông Hoan cho biết lãnh đạo TP hiểu được những thiệt hại về tinh thần của người dân. Suốt thời gian dài bà con không có điều kiện an cư lạc nghiệp, thậm chí mất thời gian, tiền của để giải quyết những vấn đề bức bách do thiếu sót khi thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Để giải quyết vấn đề này quá khó, không có cơ sở xác định thiệt hại này. Tuy vậy, ngoài chính sách bồi thường TP cũng xây dựng 10 chính sách hỗ trợ thêm, như vậy TP đã nỗ lực để giải quyết cho thấu tình đạt lý.

Khắc phục vi phạm Thủ Thiêm: Người dân khu 4,3ha được bồi thường có lợi - Ảnh 9.

Một góc khu 4,3 ha và khu chung cư tái định cư 38ha - Ảnh: TỰ TRUNG

TP.HCM thừa nhận có sai sót trong việc làm dự án 4 tuyến đường

"Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26-6-2019, qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hơn 1.500 tỉ đồng ở dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Đề nghị TP cho biết, cụ thể sai phạm ở đây là gì, đến nay TP đã xử lý vấn đề này đến đâu?" - báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết sắp tới các cơ quan kiểm toán dự án BT 4 tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ chỉ ra việc xác định tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất có đúng hay không.

Tuy nhiên, UBND TP cũng thừa nhận có sai sót khi vận dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp hơn TP.

Mặt khác, việc ký hợp đồng thanh toán BT đồng thời với thời điểm ký hợp đồng BT là không đúng, vì theo nguyên tắc khi nhà đầu tư làm xong mới thanh toán BT.

Ông Hoan cũng cho biết khi làm việc với doanh nghiệp về nội dung kết luận thanh tra họ cơ bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bản chính thức gửi doanh nghiệp yêu cầu thực hiện việc thu hồi khoản tiền theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Võ Văn Hoan trả lời tại buổi họp báo - Video: TỰ TRUNG

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có thông báo số 1483 về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đánh giá việc đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM và các sở, ngành đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Đến ngày 26-6, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra 1037 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó nêu ra nhiều vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án tại đây.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP.HCM chủ trì thành lập tổ công tác do một lãnh đạo UBND TP làm tổ trưởng để phối hợp với các bộ, ngành và Thanh tra Chính phủ thực hiện và xử lý các nội dung chủ yếu sau:

- Rà soát việc thay đổi quy hoạch; rà soát các dự án đã có quyết định giao đất để xem xét, xử lý, tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất.

- Kiểm tra, rà soát các dự án đã có chủ trương nhưng chưa giao đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Sớm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư đối với 55 lô đất còn lại.

- Rà soát các dự án BT, dự án đối ứng và dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật đất đai để xác định lại giá đất theo giá thị trường, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm: TP.HCM khó hoàn trả 26.000 tỉ đồng đã tạm ứng Khu đô thị mới Thủ Thiêm: TP.HCM khó hoàn trả 26.000 tỉ đồng đã tạm ứng

TTO - Muốn hoàn trả 26.000 tỉ đồng đã tạm ứng ngân sách thì UBND TP.HCM phải quyết toán dự án bồi thường giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi việc bồi thường giải phóng mặt bằng đang bị người dân khiếu nại…

TIẾN LONG - DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận