Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam là không có

27/06/2019 12:36 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo thường kỳ quý II-2019 của bộ này sáng 27-6 ở Hà Nội, ông Lương Văn Khôi - phó giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo, cho biết việc áp thuế của Mỹ là khả năng không có.

Khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam là không có - Ảnh 1.

Họp báo thường kỳ Bộ Kế hoạch và đầu tư - Ảnh: N.A.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những tác động đến Việt Nam, đặc biệt là xu hướng chuyển dịch của dòng vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam, ông Nguyễn Nội - phó cục trưởng Cục Đầu tư tư nước ngoài, cho biết hiện nay nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc với tổng đầu tư là 2,2 tỉ đôla Mỹ, xếp thứ ba trong 6 tháng đầu năm nhưng về lũy kế thì xếp thứ 7.

Liệu Việt Nam có bị áp thuế từ Mỹ?

"Trong ngắn hạn chưa thể kết luận chính thức. Nhưng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng tôi cũng nhận định khi Mỹ áp thuế cao có thể có chuyển dịch đầu tư. Thuận lợi là chúng ta đón nhận dự án đầu tư tốt, nhưng hạn chế là ngăn chặn dự án chất lượng không cao, gian lận xuất xứ. Vấn đề này đã được bộ nêu trong đề án tổng kết thu hút vốn FDI, đặt ra nghiên cứu và sửa đổi liên quan" - ông Nội cho hay.

Đối với khả năng Việt Nam có thể bị áp thuế từ Mỹ, ông Lương Văn Khôi - phó giám đốc Trung tâm kinh tế dự báo, cho biết việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào ba tiêu chí, nhưng có một tiêu chí là can thiệp một chiều vào thị trường ngoại hối chưa xảy ra "nên khả năng là không có".

Đối với nguy cơ lẩn tránh và chuyển hàng sang Việt Nam, ông Khôi cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất căng thẳng. 

Với đánh giá tác động, về ngắn hạn có thể giúp Việt Nam tiếp cận thị trường, nhưng về trung và dài hạn ông Khôi cho rằng sẽ bị tác động tiêu cực, do bị ảnh hưởng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, các vấn đề đặt ra như chuỗi cung ứng và chuyển giao công nghệ.

Do đó, ông Khôi cho rằng để ứng phó cần phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, điều chỉnh linh hoạt tỉ giá cũng như tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt vào Việt Nam, kiểm soát chặt hàng hóa nhập vào Việt Nam mà chỉ lắp ráp giản đơn để xuất vào Mỹ.

Không hoãn Luật quy hoạch

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh đề xuất của Chính phủ về dự thảo "nghị quyết thi hành Luật quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch" (dự thảo  nghị quyết này không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành). 

Theo ông Vũ Đại Thắng, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Luật quy hoạch có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội. Thông tin Bộ Kế hoạch và đầu tư và Chính phủ trình nghị quyết để hoãn thi hành luật là không chính xác, mà là để tháo gỡ một số vướng mắc trong triển khai thực hiện, trước khi các quy hoạch mới được lập phê duyệt. 

"Những nội dung trình sang hoàn toàn để đảm bảo việc điều hành của Chính phủ, địa phương diễn ra liên tục trước khi Luật quy hoạch mới được thông qua" - ông Thắng khẳng định. 

Cũng theo thứ trưởng Vũ Đại Thắng, do đây là luật có tác động lớn nên Bộ Kế hoạch và đầu tư phải sửa 37 luật liên quan. 

Đơn cử như việc sửa đổi Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp sẽ gắn với Luật quy hoạch, ví dụ với dự án nằm trong quy hoạch sẽ bỏ qua việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Ngoài ra, Luật quy hoạch cũng có vai trò để cắt giảm điều kiện kinh doanh, cắt giảm các quy định không còn phù hợp. 

Ông Vũ Quang Các, vụ trưởng Vụ Quy hoạch, cho biết thêm rằng hiện nay những vướng mắc liên quan đều tập trung vào những điều khoản chuyển tiếp nên Bộ Kế hoạch và đầu tư và Chính phủ kiến nghị sang Quốc hội là để giải quyết các điều khoản chuyển tiếp với Luật quy hoạch, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương và bộ ngành. 

Cũng theo ông Các, thực tế trong quá trình xây dựng các quy hoạch trước đây, do cách xây dựng và chất lượng các quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu chất lượng nên quá trình thực hiện phải điều chỉnh. 

Do điều chỉnh phải tuân thủ theo Luật quy hoạch nên các bộ ngành địa phương lúng túng, việc ban hành hướng dẫn nghị định thi hành Luật quy hoạch lại quá chậm so với yêu cầu nên các bộ ngành khi thực hiện điều chỉnh gặp nhiều khó khăn.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận