Kêu gọi LHQ điều tra vụ giết hại nhà báo Khashoggi

19/10/2018 11:52 GMT+7

TTO - Các nhóm nhân quyền và tự do báo chí kêu gọi Liên Hiệp Quốc (LHQ) mở cuộc điều tra về việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, được cho là bị giết hại.


Kêu gọi LHQ điều tra vụ giết hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Các nhóm nhân quyền và tự do báo chí kêu gọi LHQ tham gia điều tra - Ảnh: REUTERS

Bốn tổ chức lớn gồm Ủy ban bảo vệ nhà báo, Nhà báo không biên giới, Giám sát nhân quyền và tổ chức Ân xá quốc tế, trong cuộc họp báo ở New York, đã yêu cầu tổng thư ký LHQ Antonio Guterres làm rõ vụ giết hại ông Khashoggi.

"Sự tham gia của LHQ là sự đảm bảo tốt nhất nhằm ngăn Saudi Arabia xoá trắng vụ việc hoặc các ý định của các chính phủ khác muốn che giấu để giữ mối làm ăn với Riyadh" - tờ Independent dẫn lời phó giám đốc Robert Mahoney của Ủy ban bảo vệ nhà báo.

Lời kêu gọi được đưa ra trong lúc nhiều tổ chức lo ngại cáo buộc giết hại nhà báo Saudi Arabia có nguy cơ bị chôn lấp dưới các lợi ích địa chính trị. Mỹ cần dầu của Saudi Arabia còn Riyadh cần nguồn cung cấp quân sự và bảo vệ của Washington, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cần Saudi Arabia hợp tác về kinh tế lẫn bảo vệ biên giới với Syria.

"Cơ hội duy nhất để chúng ta có một cuộc điều tra không bị chính trị hoá là thông qua LHQ" - Sherine Tadros, lãnh đạo văn phòng tổ chức Ân xá quốc tế tại New York, nêu ý kiến.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, mới đây còn sử dụng nguyên tắc suy đoán vô tội để bảo vệ đồng minh Saudi Arabia, thì nay cho biết ông tin nhà báo Khashoggi đã chết.

"Tôi thấy chắc chắn là như vậy. Thật là đáng buồn" - tổng thống Mỹ nói. Ông cũng cảnh báo Riyadh sẽ đối mặt với phản ứng mạnh mẽ của Washington nếu bị phát hiện đứng sau vụ này.

Nhà báo Khashoggi, quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2-10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), để làm thủ tục đăng ký kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng nhà báo Khashoggi từng viết bài chỉ trích việc Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen và nhiều khả năng nhà báo này đã bị sát hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia khẳng định là "vô căn cứ".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận