07/12/2021 16:05 GMT+7

'Kết quả gần một tháng mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam còn quá khiêm tốn'

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Kết quả đạt được sau gần một tháng mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam là quá khiêm tốn, mà nguyên nhân là do các điều kiện áp dụng chung cho du khách chưa hấp dẫn, còn nhiều rào cản.

Kết quả gần một tháng mở cửa du lịch quốc tế của Việt Nam còn quá khiêm tốn - Ảnh 1.

Du khách Hàn Quốc xuống sân bay quốc tế Phú Quốc tháng 11-2021 - Ảnh: N.BÌNH

Đây là nhận định được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch đưa ra tại buổi tọa đàm “Mở cửa du lịch phục hồi kinh tế” do báo Thanh Niên tổ chức ngày 7-12. 

Theo TS Lương Hoài Nam, chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam hiện nay chưa trả lời được câu hỏi "Tiêm vắc xin để làm gì?". Các quốc gia khác đã mở cửa rất thoáng, như châu Âu, Mỹ đã mở cửa hoàn toàn, ai cũng được vào miễn là đã tiêm vắc xin. 

Trong khu vực, Thái Lan cũng mở cửa cho người đã tiêm vắc xin đến từ 63 quốc gia với chính sách visa như trước dịch bệnh. Thậm chí như Campuchia mở cửa cho cả thế giới, miễn là người nhập cảnh đã tiêm vắc xin. Singapore lộ trình cẩn thận hơn, nhưng điểm chung của các quốc gia này là đều không yêu cầu cách ly y tế tập trung. 

Ông Nam đề nghị trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề, Chính phủ cần tạo điều kiện ngay lập tức cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước không cần phải thông qua bất kỳ thủ tục xét duyệt nào, bằng các chuyến bay thường lệ của các hãng hàng không nước ngoài đang bay đến Việt Nam. 

Ông cũng đề nghị nhanh chóng cho phép các hãng hàng không Việt Nam mở lại các đường bay thường lệ quốc tế thay thế các chuyến bay hồi hương vốn nhiều thủ tục, ít chuyến bay và chi phí cao. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm khách nước ngoài vào Việt Nam không vì mục đích du lịch, như khách công vụ, giới đầu tư, kinh doanh, các chuyên gia, lao động cao cấp của các tổ chức, tránh đứt gãy nguồn lao động cao cấp. 

Theo TS Trần Du Lịch, việc mở cửa của Việt Nam vẫn chưa rầm rộ như kỳ vọng, vì dù có chủ trương mở nhưng thực tế vẫn bị siết, vẫn ràng buộc nhiều rào cản do sự thiếu đồng bộ trong tất cả các ngành, các địa phương. 

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Lịch, phải giải tỏa tâm lý sợ hãi và có sự thống nhất. "Mở cửa du lịch, quan trọng nhất là mở cửa hàng không, đây là hai phạm trù song đôi, không thể mở một nửa. Chúng ta không còn thời gian để chần chừ mà phải có giải pháp mạnh, đồng bộ ở cả ba mảng lưu trú, lữ hành, đặc biệt là vận tải quốc tế, hàng không để phục hồi ngay trong mùa Tết sắp tới", ông Lịch nhấn mạnh.

Ông Võ Huy Cường, cục phó Cục Hàng không, cũng nhìn nhận đến nay Việt Nam vẫn chưa thể mở cửa bình thường cho kiều bào, người Việt ở nước ngoài về quê thì rất khó cho mở cửa du lịch quốc tế. Tất cả điều kiện chuẩn bị, y tế, giao thông vận tải đều có, nhưng đang có 2 vấn đề vướng nếu mở cửa lại các chuyến bay thường lệ.

"Thứ nhất là cách ly hay không? Thời gian cách ly bao lâu? Lúc đó cục xác định phương hướng đàm phán và tần suất bay với các nước. Thứ hai là hộ chiếu vắc xin, phải có sự thừa nhận lẫn nhau. Bà con về nước thì phải tạo điều kiện, lúc đó tạo niềm tin cho du khách quốc tế đến Việt Nam", ông Cường chia sẻ. 

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, ông Hà Văn Siêu, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá cao sự bền bỉ của doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi du lịch. Lúc này, Chính phủ không có hỗ trợ gì thiết thực hơn mang khách, mang thị trường đến cho doanh nghiệp.

"Ý nghĩa của thí điểm là để đánh giá bước đầu, để có cơ sở mở cửa hoàn toàn vào năm 2022. Ngành du lịch cần sớm có các chuyến bay thường lệ thân thiện, giảm thiểu những khó khăn, chi phí cho việc vận chuyển của du khách", ông Siêu khẳng định. 

Tại sao TP.HCM chưa được đón du khách quốc tế? Tại sao TP.HCM chưa được đón du khách quốc tế?

TTO - Việt Nam đang triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại 5 địa phương trong giai đoạn 1, nhưng không có TP.HCM, tại sao như vậy? Trong khi TP là trung tâm kinh tế, cửa ngõ nối với nhiều đường bay quốc tế.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên