Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bầu cử giữa kỳ Philippines: tường thành ngăn ông Duterte đã sập

22/05/2019 12:50 GMT+7

TTO - Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho thấy các đồng minh của ông chiến thắng lớn ở cả hai viện, đồng nghĩa bức tường thành cuối cùng ngăn ông mang tên Thượng viện đã sập đổ.

Bầu cử giữa kỳ Philippines: tường thành ngăn ông Duterte đã sập - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) nắm chặt tay các ứng viên tranh cử cho chiếc ghế thượng viện ở Manila hôm 11-5 - Ảnh: AFP

Kết quả cuối cùng được công bố ngày 22-5 cho thấy các đồng minh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Theo đó, những người trung thành với ông Duterte đã giành chiến thắng tại cả hai viện của Quốc hội Philippines. Trong số 12 ghế được bầu lại tại Thượng viện (chiếm 1/2 ghế trong Thượng viện), có 9 ghế thuộc về những người ủng hộ ông Duterte, trong khi 3 ghế còn lại về tay các chính trị gia độc lập.

Trong số các thượng nghị sĩ mới có cựu cảnh sát trưởng quốc gia Ronald dela Rosa - nhân vật từng được mệnh danh là "người thừa hành" hay "tướng tiên phong" của Tổng thống Duterte trong cuộc chiến chống ma túy khiến hơn 5.300 người thiệt mạng.

Ngoài ra còn có cố vấn lâu năm của Tổng thống Duterte, ông Christopher "Bong" Go, và Imee Marcos - con gái của cố tổng thống Ferdinand Marcos.

Như vậy, tổng số ghế của phe đối lập trong Thượng viện chỉ còn 4/24 ghế. Trong khi đó tại Hạ viện, các đồng minh của ông Duterte vẫn giữ quyền kiểm soát. 

Hãng tin AFP bình luận kết quả này cũng đã phá tan bức tường thành cuối cùng giúp ngăn chặn ông Duterte, người có những chính sách và kế hoạch gây tranh cãi trong thời gian lãnh đạo Philippines.

Hôm 13-5, hàng chục triệu cử tri Philippines đã đi bỏ phiếu để bầu ra các thành viên mới của Hạ viện, Thượng viện cùng các vị trí trong hội đồng lập pháp địa phương và thị trưởng. 

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ này, với việc Hạ viện chủ yếu gồm những đồng minh của tổng thống, Thượng viện Philippines được xem như là "thành trì" cuối cùng thách thức quyền lực của Tổng thống Duterte. 

Thượng viện nhiều lần bác bỏ các chính sách của tổng thống, trong đó có việc xem xét lại hiến pháp để dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, với kết quả chính thức vừa được công bố, giới chỉ trích lo ngại những đồng minh ủng hộ ông Duterte ở Thượng viện sẽ cho phép nhà lãnh đạo 74 tuổi thúc đẩy các tham vọng hiện còn dang dở, trong đó có việc áp dụng án tử hình và viết lại hiến pháp.

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ 61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ

TTO - Ngày 13-5, người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, được đánh giá như cuộc trưng cầu ý dân về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte và phong cách lãnh đạo gây tranh cãi của ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận