Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Philippines rút bớt quan chức ngoại giao để phản đối việc Canada không mang rác về

16/05/2019 14:37 GMT+7

TTO - Philippines hôm nay tuyên bố sẽ rút bớt các nhà ngoại giao cấp cao của nước này tại Ottawa (Canada) về nước sau khi đã quá hạn chót theo lệnh của ông Duterte mà Canada vẫn chưa mang 69 container rác về.

Philippines rút bớt quan chức ngoại giao để phản đối việc Canada không mang rác về - Ảnh 1.

Người dân Philippines phản đối, yêu cầu Canada mang rác về nước - Ảnh: SCMP

Theo Hãng tin Reuters, đây là diễn biến mới nhất trong mâu thuẫn liên quan tới 69 container rác của Canada bị gửi nhầm sang Philippines thời gian qua.

Tháng trước Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, đe dọa gây chiến với Canada, thậm chí ông Duterte còn nói sẽ đích thân áp giải số rác nói trên trả về cho Canada bằng đường biển.

"Chúng tôi sẽ duy trì tình trạng giảm bớt sự hiện diện ngoại giao tại Canada cho tới khi số rác của họ được mang về", Ngoại trưởng Philippines, ông Teodoro Locsin, tuyên bố như vậy trên tài khoản Twitter ngày 16-5 sau khi thời hạn chót 15-5 đã qua mà Canada vẫn chưa mang rác về.

Ông Locsin cũng tỏ ra không hài lòng với các nhà ngoại giao Philippines vì cho rằng họ đã không làm tròn trách nhiệm để buộc Canada phải mang rác về.

Bộ Ngoại giao Canada vẫn chưa có phản ứng gì sau tuyên bố mới nhất của Philippines. Đại sứ quán Canada tại Manila chỉ nói đã chuyển các yêu cầu phản hồi của Reuters tới Bộ ngoại giao của họ.

Tổng thống 74 tuổi của Philippines thậm chí còn đe dọa sẽ mang 69 container rác đổ ngay trước cửa trụ sở đại sứ quán Canada tại Manila.

Canada cho biết số rác này đã được chuyển tới Manila trong giai đoạn 2013-2014 là kết quả của một giao dịch thương mại không được chính phủ Canada chấp thuận. Kể từ sau đó, Canada đã yêu cầu mang rác về và giữa hai nước vẫn đang trong quá trình dàn xếp việc chuyển rác.

Kể từ sau phán quyết của tòa năm 2016 khẳng định số rác này phải được trả về cho Canada, Philippines đã nhiều lần gửi công hàm phản đối về sự việc tới chính quyền tại Ottawa.

Canada không mang 100 container rác về, Philippines sẽ chở sang Canada trả Canada không mang 100 container rác về, Philippines sẽ chở sang Canada trả

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra hạn chót cho Canada, ngày 15-5, phải lấy lại số rác đã gửi nhầm tới Philippines vài năm trước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận