Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Bầu cử giữa kỳ Philippines - cuộc chiến không cân sức

14/05/2019 09:31 GMT+7

TTO - Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Philippines được xem như là cuộc trưng cầu ý dân đối với Tổng thống Rodrigo Duterte vào thời điểm giữa nhiệm kỳ 6 năm của ông.

Bầu cử giữa kỳ Philippines - cuộc chiến không cân sức - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Manila Bulletin

Một lãnh đạo đối lập đã nói "thành công hay thất bại phụ thuộc vào bầu cử thượng viện", quan trọng và đáng chú ý hơn cả lần này là cuộc bầu cử 12 thượng nghị sĩ, chiếm 1/2 ghế trong Thượng viện Philippines.

Cho đến nay, với việc Hạ nghị viện chủ yếu gồm những đồng minh của tổng thống, Thượng viện Philippines được xem như là "thành trì" cuối cùng thách thức quyền lực của Tổng thống Duterte. Thượng viện nhiều lần bác bỏ các chính sách của tổng thống, trong đó có việc xem xét lại hiến pháp để dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ.

Về phía Tổng thống Duterte, với tầm quan trọng như vậy, trong những ngày vừa qua ông đã vận động mạnh cho các ứng cử viên đồng minh của mình, trong đó có cựu trợ lý đặc biệt của ông, cựu tư lệnh cảnh sát và con gái của cựu tổng thống Ferdinand Marcos. Các đồng minh của ông cho đến nay xem ra đang được hưởng lợi từ sự ủng hộ của cử tri đối với ông Duterte.

Dù bị nhiều chỉ trích từ bên ngoài nhưng trong nước, ông Duterte vẫn được sự ủng hộ rộng rãi, đặc biệt là với phong cách chính trị "phi truyền thống" của ông.

Bên cạnh những kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế (trên 6% năm 2018), hạ tầng được cải thiện và tỉ lệ nghèo giảm xuống; phong cách chính trị có phần dân dã, những phát biểu bộc phát và gây tranh cãi, những quyết định nhiều khi độc đoán lại được lòng đa số cử tri.

Theo kết quả thăm dò, ông Duterte hiện được 79% dân chúng ủng hộ, một con số mơ ước với nhiều chính trị gia.

Về phía lực lượng đối lập, để đối phó lại các ứng cử viên đối lập đã liên minh với nhau để thành lập nhóm "Tám người ngay thẳng", tấn công vào những chính sách gây tranh cãi của tổng thống như việc hơn 4.000 người đã bị giết trong chiến dịch chống ma túy, chính sách ngả về Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông...

Nhưng với việc lực lượng đối lập bị chia rẽ, không có nhân vật lãnh đạo có khả năng đoàn kết, tập hợp lực lượng, không có tài chính để tiến hành vận động tranh cử và bị gán mác là "tinh hoa chính trị", đây là cuộc chiến không cân sức cho các ứng cử viên đối lập.

Theo ước tính, chi phí cho một chiến dịch vận động tranh cử lên đến 100 triệu peso, tương đương gần 2 triệu USD.

Trong bối cảnh như vậy, dù chưa có kết quả chính thức nhưng dường như cuộc đấu đã an bài. Các ứng cử viên ủng hộ Tổng thống Duterte đang chiếm thế thượng phong, đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

Cho đến nay, chỉ có một ứng cử viên đối lập duy nhất được cho có nhiều khả năng thắng cử là ông Bam Aquino, em họ của cựu tổng thống Benigno Aquino.

Nếu kết quả bầu cử đúng như vậy, đây sẽ là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Duterte, giúp củng cố thêm quyền lực và thúc đẩy những chính sách hiện còn dang dở của ông.

61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ 61 triệu cử tri Philippines đi bầu cử giữa kỳ

TTO - Ngày 13-5, người dân Philippines đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, được đánh giá như cuộc trưng cầu ý dân về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte và phong cách lãnh đạo gây tranh cãi của ông.


TÔ HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận