28/04/2018 17:20 GMT+7

Kenya cấm Rafiki - phim về đồng tính nữ được đề cử ở Cannes

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một bộ phim đầu tiên của Kenya được đề cử giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes sẽ công chiếu lần đầu tại Pháp trong 2 tuần tới, nhưng lại bị cấm ở quê nhà vì nội dung không phù hợp.

Kenya cấm Rafiki - phim về đồng tính nữ được đề cử ở Cannes - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim Rafiki - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, Hội đồng phân loại phim Kenya ngày 27-4 thông báo cấm bộ phim Rafiki của nữ đạo diễn Wanuri Kahiu có nội dung kể về mối tình của hai cô gái với lý do bộ phim "đã hợp pháp hóa tình dục đồng giới, đi ngược lại với những giá trị phổ biến, văn hóa và tín ngưỡng của người dân Kenya".

Ông Ezkiel Mutua, quan chức đứng đầu Ủy ban phân loại phim Kenya, cho rằng việc cấm chiếu phim Rafiki không có nghĩa là một lệnh cấm với nội dung đồng tính.

Ông nói: "Tình dục đồng giới là một thực tế. Điều mà chúng tôi phản đối ở đây là cách thể hiện nó như một nếp sống tại Kenya".

Trailer phim Rafiki

Trong bộ phim do bà Wanuri Kahiu vừa là đạo diễn, biên kịch kiêm đồng sản xuất này, hai cô gái đã bị cộng đồng tìm cách ngăn cản, chia rẽ vì phản đối quan hệ tình cảm của họ.

Bà Kahiu cho biết trong phim có nhiều cảnh hôn nhau và thân mật giữa hai nhân vật nữ. Mặc dù Hội đồng phân loại phim không phản đối điều đó, nhưng yêu cầu bà phải thay đổi đoạn kết phim vì theo họ là nó "quá hy vọng".

Tuy nhiên yêu cầu này lại hoàn toàn trái ngược với triết lý làm phim của bà Kahiu là muốn làm những bộ phim mang lại niềm vui và hy vọng về châu Phi.

Kenya cấm Rafiki - phim về đồng tính nữ được đề cử ở Cannes - Ảnh 3.

Bà Wanuri Kahiu, đạo diễn phim Rafiki - Ảnh: AP

Bà Kahiu chia sẻ bà từng mong phim của mình có thể gắn nhãn R, nhãn xếp hạng phim chỉ dành cho các khán giả từ 18 tuổi trở lên ở Kenya: "Chúng tôi đã muốn những người trưởng thành có thể trao đổi, có quyền được quyết định việc họ có xem nó hay không. Chúng tôi chỉ muốn hãy trao cho họ khả năng lựa chọn. Nhưng điều đó cũng bị từ chối".

Bộ phim của bà Kahiu bị cấm trong bối cảnh hệ thống tòa án nước này đang xem xét lại những điều luật có từ thời thuộc địa vốn kỳ thị với những người đồng tính nam và đồng tính nữ.

Love, Simon: phim tình cảm đồng tính tuổi teen đầu tiên chiếu rạp Love, Simon: phim tình cảm đồng tính tuổi teen đầu tiên chiếu rạp

TTO - Chuyển thể từ tiểu thuyết Simon vs. the Homo Sapiens Agenda của tác giả Becky Albertalli - Love, Simon đang được giới phê bình chú ý bởi tính tiên phong của bộ phim này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên