Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nhuộm vải làm ô nhiễm môi trường, xã giao cho dân cùng... giám sát!

15/09/2017 13:54 GMT+7

TTO - Nhiều hộ dân ngụ tại ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM phản ảnh tại đây có nhiều cơ sở kinh doanh nhuộm vải xả nước thải trực tiếp, gây ô nhiễm môi trường. Giải quyết sao?

Nhuộm vải làm ô nhiễm môi trường, xã giao cho dân cùng... giám sát! - Ảnh 1.

Mỗi lần xả thải, dòng kênh nổi bọt trắng xóa - Ảnh: HỒNG LY

Theo người dân, dọc kênh NT5, nước trên kênh đen sì, tôm cá không thể sống nổi. Ba ống xả thải nằm kế nhau. Khi xả, nước trên kênh nổi bọt trắng xóa, nước thải nóng và có mùi khó chịu. Mỗi lần nước được thải ra, dòng nước trên kênh đổi màu liên tục.

"Trâu, bò người dân nuôi đều uống nước ở kênh này cả. Chúng tôi không biết có ảnh hưởng gì không trong khi nước ô nhiễm như vậy" - một người dân bức xúc.

Xem clip kênh ô nhiễm vì xả thải - Thực hiện: HỒNG LY, dựng video: MINH LUÂN

Trả lời vấn đề này, bà Phan Thị Bích Liễu - phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh cho biết: "Đối với các cơ sở kinh doanh nhuộm vải, phường đã yêu cầu phải có hệ thống xử lí chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường".

Theo bà Liễu, vừa qua phường đã phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường huyện lấy mẫu nước thải ở khu vực trên mang đi kiểm tra, đã lập biên bản xử phạt những cơ sở kinh doanh có hệ thống xử lí chất thải không đạt yêu cầu. 

"Phường tiến hành lập tổ giám sát về việc xả thải của các cơ sở kinh doanh nhuộm vải có hệ thống xử lí chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, đã vận động người dân xây dựng hố ga, không xả thải trực tiếp ra môi trường" -  bà Liễu nói.

Cũng theo bào Liễu, để tăng cường việc giám sát, UBND xã đã giao cho một số hộ dân ngay trên địa bàn nếu bắt gặp cơ sở xả nước thải chưa qua xử lí ra môi trường, có thể lập biên bản để cùng với cơ quan chức năng phối hợp xử phạt.

HỒNG LY