18/01/2023 14:14 GMT+7

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần”

Con kênh Ba Bò nối giữa TP.HCM và Bình Dương từng được cả hai địa phương lên dự án cả ngàn tỉ đồng để cải tạo, làm đường ven kênh. Riêng Bình Dương, ngân sách đã chi 345 tỉ đồng nhưng nay con kênh này đang xuống cấp, chưa được duy tu bảo dưỡng.

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần” - Ảnh 1.

Kênh Ba Bò qua địa bàn thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương bị sụt lún xuất hiện "hố tử thần" - Ảnh: TUẤN DUY

Những ngày gần đây, người dân quanh khu vực kênh Ba Bò qua địa bàn thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương lo lắng khi những ngày Tết Nguyên đán đã cận kề thì bất ngờ trên tuyến đường ven kênh xuất hiện "hố tử thần" và một số điểm có nguy cơ sụt lún.

Dù các điểm sụt lún đã được tạm thời lấp đất đá hoặc để chướng ngại vật cảnh báo nhưng vẫn chưa được khắc phục triệt để, nguy cơ mất an toàn cho người dân lưu thông vẫn còn.

Kênh Ba Bò có "hố tử thần" sát nhà dân

Tuổi Trẻ Online trở lại con kênh Ba Bò để khảo sát trong hai ngày 17-1 và 18-1. 

Tại "hố tử thần" xuất hiện trên đường ven kênh gần khu dân cư Đồng An 2 hiện đã được lấp đất đá tạm bợ. Trước đó, một "hố tử thần" lớn xuất hiện giữa đường, miệng hố sạt lở vào sát nhà các hộ dân. 

Chị T. nhà ở gần hiện trường cho biết khi "hố tử thần" xuất hiện thì thấy ống cống bị hư hại, nên người dân mong muốn cơ quan chức năng xử lý triệt để bằng cách khắc phục cống thoát nước. Hơn nữa việc chỉ lấp đất đá mà không trải bê tông khiến xe cộ đi lại khó khăn hơn, bụi bẩn bay vào nhà dân xung quanh.

Tại đoạn kênh Ba Bò trước cổng Công ty P&G cũng bắt đầu có dấu hiệu bị sụt lún, mặt đường bong tróc. Người dân đã lấy cành cây và biển báo đặt giữa đường ngay vị trí bị sụt để cảnh báo người đi đường.

Dọc bờ kênh Ba Bò có nhiều vị trí khác mặt đường có dấu hiệu xuất hiện các vết bong tróc, đặc biệt là đoạn bờ kênh từ vòng xoay Khu công nghiệp Đồng An 1 xuống phía hạ nguồn TP.HCM.

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần” - Ảnh 2.

Vị trí sụt lún "hố tử thần" trên kênh Ba Bò mới chỉ được lấp đất đá tạm thời (ảnh chụp trưa 17-1) - Ảnh: BÁ SƠN

Chưa có ai sửa chữa kênh Ba Bò

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Mạnh Lân - tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại sản xuất Hưng Thịnh (chủ đầu tư Khu công nghiệp Đồng An 1 và khu dân cư Đồng An) - cho biết UBND thành phố Thuận An có văn bản mời công ty về việc họp sửa chữa khắc phục đoạn cống thoát nước tại vị trí xuất hiện "hố tử thần". 

Tuy nhiên, sau khi khảo sát, Công ty Hưng Thịnh cho rằng nguyên nhân việc sụt lún là do trước đây khi thi công bờ kênh đã đấu nối thêm đoạn cống từ miệng cống hiện hữu ra kênh Ba Bò không đảm bảo, nền đường làm không kỹ khiến nước mưa thoát xuống làm sụt lún đường. 

Đại diện Công ty Hưng Thịnh cho rằng trách nhiệm khắc phục phải thuộc về đơn vị chủ đầu tư của kênh Ba Bò là Công ty Nước - Môi trường Bình Dương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thiền - chủ tịch HĐQT Công ty Nước - Môi trường Bình Dương, lại cho rằng sau khi khánh thành năm 2015 thì từ năm 2018 đã bàn giao công trình cho thành phố Thuận An quản lý. Hiện thời gian bảo hành đã hết nên việc duy tu, sửa chữa kênh Ba Bò thì Phòng Quản lý đô thị thành phố Thuận An phải tham mưu cho UBND thành phố này giải quyết.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - chủ tịch UBND thành phố Thuận An - cho biết đã nắm thông tin về việc kênh Ba Bò có xuất hiện vết sụt lún. Tuy nhiên hiện nay Thuận An chưa có ngân sách để sửa chữa. Dự kiến sau Tết Nguyên đán, UBND thành phố Thuận An sẽ tính toán và có đề xuất xin vốn từ tỉnh Bình Dương để sửa chữa, duy tu kênh  Ba Bò.

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần” - Ảnh 3.

Tại đoạn kênh Ba Bò trước cổng Công ty P&G cũng phải để chướng ngại vật để cảnh báo người đi đường tránh vị trí có dấu hiệu sụt lún - Ảnh: BÁ SƠN

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần” - Ảnh 4.

Mặt đường kênh Ba Bò đoạn trước cổng Đồn công an Khu công nghiệp Đồng An 1 mặt đường bị xuống cấp - Ảnh: BÁ SƠN

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần” - Ảnh 5.

Được đầu tư số tiền lớn nhưng lòng kênh Ba Bò giờ vẫn chứa đầy rác như thế này - Ảnh: BÁ SƠN

Kênh Ba Bò xuất hiện “hố tử thần” - Ảnh 6.

Kênh Ba Bò là dự án nổi tiếng của cả Bình Dương và TP.HCM. Chính quyền hai địa phương từng ký thỏa thuận để cùng xử lý ô nhiễm nhưng nay phần công trình phía Bình Dương được đưa vào sử dụng lại chưa có chi phí để duy tu sửa chữa? - Ảnh: BÁ SƠN

Ngân sách đầu tư cho kênh Ba Bò cả ngàn tỉ đồng

Kênh Ba Bò qua địa bàn tỉnh Bình Dương có tổng chiều dài hơn 3 km, từng được ngân sách tỉnh đầu tư 345 tỉ đồng để cải tạo lòng kênh và làm đường ven kênh. Đơn vị thi công dự án kênh Ba Bò là Công ty Nước – Môi trường Bình Dương, đã khánh thành dự án từ tháng 4-2015.

Đối với phần kênh Ba Bò qua địa phận TP.HCM cũng được UBND TP có dự án đầu tư cải tạo với tổng mức đầu tư 744 tỉ đồng gồm các hạng mục: cải tạo tuyến kênh Ba Bò qua TP.HCM dài 1.700m và 865m kênh nhánh, hồ điều tiết rộng 6ha và hồ sinh học, trạm bơm…

Đầu tư hàng trăm tỉ, kênh Ba Bò vẫn ô nhiễmĐầu tư hàng trăm tỉ, kênh Ba Bò vẫn ô nhiễm

TTO - Bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để cải tạo kênh Ba Bò trong suốt 12 năm qua. Thế nhưng tại sao dòng kênh này vẫn ô nhiễm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận