06/07/2022 11:42 GMT+7

Kem Big Olaf nghi làm bùng phát vi khuẩn listeria gây chết người ở Mỹ

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã buộc một công ty kem có trụ sở tại bang Florida phải ngừng bán sản phẩm, vì đợt bùng phát vi khuẩn listeria ở nhiều nơi có liên quan đến thương hiệu kem này.

Kem Big Olaf nghi làm bùng phát vi khuẩn listeria gây chết người ở Mỹ - Ảnh 1.

Một cửa hàng của thương hiệu kem Big Olaf Creamery - Ảnh: TRIPADVISOR

Theo trang web của CDC Mỹ, thương hiệu kem Big Olaf Creamery bán ở Florida, có thể là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn listeria.

Hiện đang có 23 người bị nhiễm, gồm 22 người nhập viện và 1 người chết. Trong số 5 bệnh nhân đang mang thai, có 1 người bị sẩy thai, kênh truyền hình WPRI12 cho biết.

Phần lớn bệnh nhân ở bang Florida, các trường hợp khác được báo cáo ở các bang Colorado, Georgia, Illinois, Kansas, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, New York và Pennsylvania.

Trong số 17 bệnh nhân được CDC phỏng vấn, 14 người cho biết đã ăn kem của hãng này trước khi gặp các triệu chứng của bệnh.

CDC khuyến cáo người tiêu dùng kem nhãn hiệu Big Olaf Creamery ở nhà nên vứt bỏ những sản phẩm còn lại. Đồng thời người ăn kem Big Olaf Creamery cần làm sạch khu vực chứa hộp đựng kem và vứt các dụng cụ có thể đã chạm vào các sản phẩm kem Big Olaf.

Đối với doanh nghiệp, CDC khuyến cáo không phục vụ hoặc bán các sản phẩm kem Big Olaf đến khi có thông báo mới.

Theo trang tin The Hill, Công ty Big Olaf Creamery cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang hợp tác với cơ quan điều tra, và "việc kem của họ là thủ phạm bước đầu chỉ là suy đoán".

Kem Big Olaf nghi làm bùng phát vi khuẩn listeria gây chết người ở Mỹ - Ảnh 2.

Kem Big Olaf - Ảnh: BIGOLAF.COM

Vi khuẩn listeria có khả năng di động, không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử. Listeria thường phát triển ở nhiệt độ 1⁰C - 45⁰C và ở pH: 6-8, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong môi trường. Chúng bị tiêu diệt bằng phương pháp thanh trùng và nấu chín.

CDC Mỹ cho biết vi khuẩn listeria gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm nhất. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 1-4 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, nhưng cũng có thể bắt đầu ngay trong ngày.

Những triệu chứng nhiễm vi khuẩn bao gồm sốt, đau nhức cơ, buồn nôn, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.

Mặc dù có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, song vi khuẩn listeria đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Tây Ban Nha ban bố cảnh báo quốc tế về bệnh nhiễm khuẩn listeria Tây Ban Nha ban bố cảnh báo quốc tế về bệnh nhiễm khuẩn listeria

Dịch bệnh nhiễm khuẩn listeria cũng làm dấy lên lo ngại về an toàn y tế cho khách du lịch đến Tây Ban Nha.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên