30/07/2019 06:26 GMT+7

Kẻ xả súng tại lễ hội Mỹ mới 19 tuổi, bắn người bằng súng mua hợp pháp

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà chức trách cho biết tên Santino William Legan đã xả súng vào đám đông giết chết 3 người, trong đó có 2 trẻ em và làm bị thương ít nhất 12 người khác với khẩu súng trường mua hợp pháp 3 tuần trước tại Nevada.

Kẻ xả súng tại lễ hội Mỹ mới 19 tuổi, bắn người bằng súng mua hợp pháp - Ảnh 1.

Kẻ xả súng Santino William Legan đã bị cảnh sát bắn chết trong vòng 1 phút sau khi gây án - Ảnh: CNN

Theo đài CNN, nghi phạm 19 tuổi đã xả súng tại Lễ hội ẩm thực Gilroy Garlic sau khi tung những nội dung ám muội lên mạng xã hội.

Trong số các nạn nhân, có một bé trai 6 tuổi, một bé gái 13 tuổi và một thanh niên trong độ tuổi 20. Ngoài ra, ít nhất 12 người khác, trong độ tuổi từ 12-69, bị thương. Thông tin do cảnh sát cung cấp tại buổi họp báo ngày 29-7.

Kẻ xả súng tại lễ hội Mỹ mới 19 tuổi, bắn người bằng súng mua hợp pháp - Ảnh 2.

Cảnh sát trưởng thành phố Gilroy, ông Scot Smithee, tổ chức họp báo về vụ xả súng tại lễ hội ẩm thực Gilroy Garlic tại Gilroy, California ngày 29-7 - Ảnh: REUTERS

Kẻ gây án đã chết

Cảnh sát trưởng thành phố Gilroy, ông Scot Smithee, cho biết tên Santino đã nổ súng vào đám đông đang tham dự lễ hội ẩm thực ngoài trời vào khoảng 17h40 giờ địa phương ngày chủ nhật (28-7).

Chỉ trong vòng 1 phút sau đó, tên này đã bị 3 cảnh sát có mặt tại hiện trường bắn chết.

"Sự việc rất có thể đã còn tồi tệ hơn nhiều, quá nhanh", ông Smithee nói, đồng thời cảm ơn các đồng nghiệp có mặt lúc đó đã phản ứng kịp thời.

Trong sáng 29-7, nhiều xe cảnh sát đã tập trung bên ngoài ngôi nhà của cha nghi phạm xả súng tại Gilroy, thành phố có khoảng 48.000 dân.

Ông Smithee nói ghi phạm đã dùng một khẩu súng trường tấn công SKS và có vẻ như bắn bừa bãi vào đám đông. Đây là khẩu súng Santino đã mua hợp pháp tại bang Nevada ngày 9-7. Cảnh sát nhận định nghi phạm đã tự mua súng.

Mặc dù là cư dân gốc tại Gilroy, song theo cảnh sát, tên thời gian qua Santino đã sống cùng gia đình tại Nevada. Nhà chức trách chưa rõ tên này đã trở lại California bao lâu.

Cục điều tra liên bang (FBI) đã lục soát căn nhà tại Walker Lake tại hạt Mineral, bang Nevada, là nơi tên Santino đã ở trong vài ngày trước khi xảy ra vụ xả súng.

Nguồn tin từ các nhân chứng khác cho rằng có khả năng còn một nghi phạm thứ hai vẫn chưa được tìm thấy và xác định.

Cảnh sát trưởng Smithee xác nhận có những thông tin này, song vì sự sai lệch giữa các thông tin nhân chứng nên tại thời điểm này họ chưa biết còn nghi phạm nào khác liên quan vụ việc hay không.

Cảnh sát tin là nghi phạm đã cắt hàng rào ở gần một con lạch để chui vào bãi đất tổ chức sự kiện. Ông Smithee nói không có camera an ninh tại lễ hội.

Đăng Instagram trước khi xả súng

Một tài khoản Instagram được lập 4 ngày trước đó với tên của nghi phạm xả súng đã đăng hai lần trước khi xảy ra vụ tấn công.

Trong đó, một lần là bức ảnh chụp mọi người đang đi quanh khu vực lễ hội Garlic. Post thứ hai đăng một bức hình gấu Smokey và dòng chữ nhắc tới cuốn sách Might is right của Ragnar Redbeard, một cuốn sách xuất bản vào cuối những năm 1800 có nội dung ca ngợi người da trắng, coi đây là chủng tộc ưu việt có thể thống trị các chủng tộc khác.

Xả súng ở Virginia Beach: nghi can xin nghỉ vài giờ trước thảm sát Xả súng ở Virginia Beach: nghi can xin nghỉ vài giờ trước thảm sát

TTO - Kỹ sư DeWayne Craddock (40 tuổi), nghi can trong vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng tại Mỹ cuối tuần qua, đã nộp đơn xin nghỉ vài giờ trước khi thực hiện vụ thảm sát.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên