Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Chia sẻ clip vụ xả súng thảm sát lãnh 21 tháng tù

18/06/2019 14:36 GMT+7

TTO - Một người đàn ông New Zealand vừa bị kết án 21 tháng tù vì phát tán đoạn video về vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15-3.

Chia sẻ clip vụ xả súng thảm sát lãnh 21 tháng tù - Ảnh 1.

New Zealand đã kết án bị cáo Philip Arps, 44 tuổi, đến 21 tháng tù vì phát tán đoạn video clip về vụ thảm sát ở Christchurch diễn ra ngày 15-3 - Ảnh: New Zealand Herald

Theo đài phát thanh New Zealand, bản án được tuyên vào ngày 18-6. Người bị kết án là Philip Arps, 44 tuổi. Tên này đã nhận tội đối với hai cáo buộc về tội phát tán tài liệu có nội dung phản cảm.

Arps đã chia sẻ các bản sao của đoạn video do hung thủ của vụ xả súng livestream trên Facebook với khoảng 30 người. Arps cũng chia sẻ đoạn video clip đã được biên tập, thêm vào vòng tròn nhắm bắn và đếm số xác chết hiện trên màn hình.

Đài phát thanh New Zealand cho biết thẩm phán Stephen O’Driscoll của quận Christchurch kể lại rằng khi hỏi Arps về ý kiến của mình với đoạn video, người này đã trả lời là "nó rất tuyệt vời", và không hề tỏ ra thương tiếc đối với các nạn nhân.

Thẩm phán O’Driscoll kết luận: "Các tài liệu trước mặt tôi đều cho thấy rất rõ ràng là bị cáo có quan điểm mạnh mẽ và ngoan cố không hối lỗi đối với cộng đồng Hồi giáo" và hành động chia sẻ đoạn video cho thấy sự tàn nhẫn của bị cáo.

Chính quyền New Zealand đã cấm tuyệt đối hành động chia sẻ đoạn video về vụ thảm sát, người vi phạm có thể bị kết án tối đa 14 năm tù.

Theo tài liệu của tòa án, Arps tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Hắn từng bị khởi tố về hành vi xúc phạm người khác và bị phạt 800 đô la New Zealand (543 USD) năm 2016 vì đã gửi một cái đầu heo đến nhà thờ Hồi giáo Al Noor - một trong hai mục tiêu trong vụ thảm sát vào tháng 3-2019.

Theo tờ New Zealand Herald, khi bị bắt, cảnh sát có hỏi Arps về suy nghĩ của hắn với các nạn nhân, tên này đã trả lời: "Tao đxx quan tâm".

Chia sẻ clip vụ xả súng thảm sát lãnh 21 tháng tù - Ảnh 2.

Brenton Tarrant - hung thủ vụ nổ súng thảm sát ở hai đền thờ Hồi giáo tại Christchurch chưa chịu nhận tội - Ảnh: REUTERS

Tên Brenton Tarrant - hung thủ chính của vụ việc, đã hành động một mình, xả súng giết chết 51 nạn nhân và tường thuât hành động man rợ của mình trực tiếp trên Facebook. 

Tuần trước, Tarrant ra toà nhưng không nhận tội đối với 92 cáo trạng liên quan đến vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo. Tên này sẽ tiếp tục ra toà vào tháng 5-2020.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận