07/03/2022 22:09 GMT+7

Kế toán trưởng chiếm đoạt tiền tỉ, 2 đời giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên lãnh án

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hai đời giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước phải lãnh án vì để kế toán trưởng chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.

Kế toán trưởng chiếm đoạt tiền tỉ, 2 đời giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: B.A

Chiều 7-3, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo (52 tuổi) - cựu kế toán trưởng Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước - 15 năm tù về tội "tham ô tài sản".

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt Võ Văn Việt (46 tuổi) 3 năm tù treo và Nguyễn Văn Thanh (52 tuổi) 2 năm cải tạo không giam giữ, cùng về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Cả 2 bị cáo nguyên là giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2017, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước liên kết đào tạo với 7 trường đại học tại TP.HCM, Đà Lạt, Huế… để mở các lớp đại học hệ vừa làm vừa học trên địa bàn. Trong giai đoạn này, trung tâm thu gần 15 tỉ đồng học phí từ sinh viên và hưởng lợi hơn 6,3 tỉ đồng.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý tài khoản của trung tâm, từ tháng 8-2015 đến tháng 10-2017, Thảo đã lập 14 lệnh chi, ủy nhiệm chi với nội dung chuyển tiền học phí cho các trường đại học liên kết với tổng số tiền hơn 985 triệu đồng. Tuy nhiên, người thụ hưởng thực tế lại là con trai của Thảo. Các lệnh chi, ủy nhiệm chi này do Thanh và Việt ký.

Cũng theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 4-2016, bị cáo Thanh (cựu giám đốc, chủ tài khoản của trung tâm) đã ký 4 lệnh chi do Thảo lập nhưng không kiểm tra kỹ, gây thiệt hại cho trung tâm hơn 380 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thanh không chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm tra việc thực hiện hợp đồng liên kết đào tạo và kiểm tra công tác kế toán.

Đồng thời, quá trình bàn giao công tác cho Việt, Thanh không kiểm tra, đối chiếu số liệu bàn giao nên không phát hiện ra sai lệch trong số liệu bàn giao quỹ tiền gửi ngân hàng. Từ đó, Thanh không phát hiện ra việc Thảo nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của trung tâm vào tài khoản của con trai.

Trong khi đó, từ tháng 4-2016 đến tháng 10-2021, Việt với vai trò giám đốc, chủ tài khoản của trung tâm cũng không kiểm tra kỹ đã ký 10 lệnh chi, ủy nhiệm chi do Thảo lập, dẫn đến thiệt hại cho trung tâm hơn 600 triệu đồng.

Mặt khác, trong quá trình tiếp nhận bàn giao từ Thanh, Việt không kiểm tra, đối chiếu số liệu bàn giao nên không phát hiện ra sai lệch trong số liệu bàn giao quỹ tiền gửi ngân hàng. Do đó, Việt không phát hiện Thảo nhiều lần chuyển tiền cho tài khoản con trai và chiếm đoạt sau đó.

Bắt giám đốc và nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước Bắt giám đốc và nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước

TTO - Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố bị can và bắt tạm giam giám đốc và nguyên giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh này về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên