Tag: Kể chuyện phở

Phở Nam Định trứ danh: Chọn vỏ quế dày hay mỏng? Đại hồi hay tiểu hồi?

TTO - Quế ngày xưa chủ yếu lấy từ Yên Bái. Vỏ quế nấu phở được chọn rất kỹ lưỡng, phải là những cây quế từ 7 năm tuổi trở lên.

Phở ở trời Tây: Thử rồi thích, ăn rồi yêu

TTO - Không gì ngon và ấm lòng người xa xứ hơn một tô phở ở trời Tây. Thời tiết vào thu lành lạnh, mưa rơi rả rích hay mùa đông với cái lạnh thấu xương, thêm ngoài trời tuyết rơi trắng xóa, ăn một tô phở vào thì thôi rồi, bao ấm, bao ngon. Sướng.

Có tô phở nóng ba mua chiều 30 Tết, chưa khi nào đón giao thừa vui đến thế

TTO - Ba lùa tô cơm nguội, rưng rưng. Nhà có sáu người nhưng ba chỉ mua năm tô. Mẹ tôi sớt một nửa tô phở cho ba nhưng ba từ chối. Ba chỉ chan một ít nước phở vào tô cơm gạo khô cứng cho dễ ăn.

Ngát thơm tô phở chay của mẹ, không cần thịt cũng đủ thỏa cơn ghiền

TTO - Thấy tôi ngó nghiêng tìm kiếm, mẹ liền bảo hôm nay nấu phở chay, không có thịt và xoa đầu tôi như an ủi. Tôi cười, chỉ cần nghe mùi thơm từ nước phở đã đủ thỏa cơn ghiền, không có thịt cũng chẳng sao.

Phở là cội nguồn và linh hồn của đại gia đình Phở Thìn tôi

Ông nội tôi là ông Bùi Chí Thìn, người sáng lập ra thương hiệu Phở Thìn (hay còn được người dân tại thủ đô gọi với cái tên quen thuộc bao năm qua Phở Thìn Bờ Hồ) từ năm 1955 tại ngõ nhỏ 61 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhớ hoài tô phở cơm nguội ấu thơ của bà tôi

TTO - Tôi như vẫn thấy dáng bà vội vã xách cà mèn nước phở băng qua con ngõ nhỏ về nhà, nhớ nụ cười móm mém của bà khi ngồi nhìn tôi húp xì xụp tô cơm nguội chan với nước phở, vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon không dứt.

Quán phở nghèo ngày xưa của mẹ, con nít như tôi ăn một mạch đến sợi cuối cùng

TTO - Phở ở miền Tây quê tôi ngày xưa khác với phở bây giờ ở chỗ không dùng sợi phở dẹp mà là sợi hủ tiếu. Mẹ tôi dùng rất nhiều nguyên liệu như vỏ cây quế, đinh hương, hoa hồi, gừng nướng, thảo quả… vào nồi nước hầm kèm quy trình nêm nếm phức tạp.

TTO - Buồn buồn tôi thả nhẹ status lên Facebook mà tụi bạn quỷ cứ rần rần: "Dóc đi mày, trần đời tao ăn phở mòn răng: phở bò, phở gà, phở heo, phở xào, phở cuốn… kính thưa các loại phở, chưa bao giờ nghe có phở cá lóc. Đừng điêu!".

Bao năm lập nghiệp ở Sài thành, tôi gắn bó với tiệm phở bình dân

TTO - Rời quê nhà nắng gió Phan Rang để vào Sài thành học tập, sinh sống và lập nghiệp nhiều năm, tôi quen người bạn đời cũng chính trên con đường Ngô Quyền. Nơi ấy có một quán phở của người chị tôi, hàng xóm láng giềng.

Tiệm phở gà đặc biệt làm từ... xe khách

TTO - Ở thủ đô Hà Nội có một "quán phở" được thiết kế và chế biến ngay trên… một chiếc xe khách.