Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

John Kerry: quân Nga ở Syria thu hút phần tử cực đoan

21/09/2015 06:50 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20-9 cho biết việc yểm trợ quân sự của Nga cho chế độ Syria là hành động gây cản trở và chỉ tăng thêm rủi ro gởi các chiến binh cực đoan đến đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này cũng như gây cản trở cho nỗ lực hòa bình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier - Ảnh: AFP

"Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier và tôi đồng ý rằng tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chế độ (Syria) của Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác có nguy cơ thu hút thêm các phần tử cực đoan và gây cản trở cho tiến trình hòa bình" - ông Kerry nói với cánh phóng viên.

AFP cho biết Washington quan ngại trước các báo cáo về việc Nga xây dựng quân đội tại Syria để hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên phía Moscow khẳng định bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào cũng đều phù hợp với hợp đồng quốc phòng hiện tại giữa hai nước này bất chấp các báo cáo gần đây về việc Nga triển khai quân sự bí mật đến Syria nơi nước này có một căn cứ hải quân thời Liên Xô.

Trước đó, ngày 19-9, phát ngôn viên Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng Moscow sẽ xem xét bất cứ yêu cầu nào về binh lính từ chính quyền Damascus.

Ngoài ra Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp nhận thêm người tị nạn chạy trốn chiến tranh từ Syria và các quốc gia khác trong vòng 2 năm tới, bao gồm 10.000 người tị nạn từ Syria trong năm 2016.

Ông Kerry cũng khen ngợi Đức vì đã chào đón một làn sóng khổng lồ những người tị nạn đến châu Âu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận