Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

'Jeffrey Epstein - Giàu có và đồi bại': Quyền lực không thể bịt miệng công lý

15/07/2020 22:31 GMT+7

TTO - Little Saint James - hòn đảo riêng bao bọc bởi đại dương, nơi các cư dân lân cận đặt biệt danh "Đảo ấu dâm" hay "Đảo tội lỗi". Suốt hàng chục năm, triệu phú Jeffrey Epstein đưa đến đây những cô gái vị thành niên và giở những trò đồi bại.

Jeffrey Epstein - Giàu có và đồi bại: Quyền lực không thể bịt miệng công lý - Ảnh 1.

Các phụ nữ phản đối Jeffrey Epstein bên ngoài Tòa án liên bang New York năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Little Saint James là một hòn đảo tư nhân thuộc quần đảo Virgin, Hoa Kỳ, nơi Jeffrey Epstein trong suốt hàng chục năm trời biến nó thành "bãi săn" những thiếu nữ xinh đẹp cho những thú vui bệnh hoạn của mình.

Đảo trinh nữ

Tất cả gần như bắt đầu từ hòn đảo riêng tư nằm ngoài khơi, bao bọc bởi đại dương, nơi mà nhiều năm được các cư dân lân cận đặt biệt danh "Đảo ấu dâm" hay "Đảo tội lỗi". Bởi suốt hàng chục năm, Epstein đưa đến đây những cô gái vị thành niên và giở những trò đồi bại.

Thậm chí khi bị cảnh sát sờ gáy, y vẫn thoát tội dễ dàng, được tự do đi lại trong thời gian quản thúc tại gia. Vậy Jeffrey Epstein là ai mà có quyền một tay che trời như thế?

Loạt phim phác họa chân dung Jeffrey Epstein như một Gatsby của thời hiện đại. Nhưng khác với nhà triệu phú si tình của nhà văn F. Scott Fitzgerald, Epstein chỉ có sở thích với những thiếu nữ và các bé gái.

Y huấn luyện những "diều hâu" chuyên săn tìm các cô gái trẻ, thậm chí đến tận trường học để dụ dỗ. Với số tiền hậu hĩnh và được hứa hẹn một công việc nhẹ nhàng, các bé gái còn ở độ tuổi đi học nhanh chóng sa vào bẫy của Epstein.

Không chỉ có thế, tay triệu phú còn có tài kiểm soát và thao túng. Trong những căn hộ sang trọng lắp đầy camera, kể cả phòng ngủ, phòng tắm, "chúa đảo" Epstein im lặng theo dõi các cô gái, nắm thóp họ và buộc họ làm theo ý mình.

Nạn nhân của y không chỉ là các thiếu nữ thuộc khu lao động nghèo mà mở rộng ra cả những du học sinh đặt chân đến Hoa Kỳ để mơ "giấc mơ Mỹ". Dưới danh nghĩa những khoản học bổng tài trợ, y ràng buộc họ với mình. Họ chỉ còn chọn lựa duy nhất là chạy trốn như nạn nhân Virginia Roberts, hay chỉ còn nghĩ đến cái chết như Sarah Ransome.

Y đặt nạn nhân vào thế đã rồi và cả khi bị tố giác, y cũng dùng tiền và các mối quan hệ quyền lực để thoát tội. "Bạn bè" của y gồm các nhà triệu phú, chính trị gia, cựu tổng thống đến vương công quý tộc. Y nổi tiếng không chỉ vì giàu có mà còn vì những mối quan hệ đó.

Từ một kẻ lạm dụng tình dục, y còn "sang tay" các nạn nhân qua nhiều người và biến họ thành gái bao hạng sang trong các cuộc truy hoan của những người giàu có.

Jeffrey Epstein - Giàu có và đồi bại: Quyền lực không thể bịt miệng công lý - Ảnh 2.

Epstein với bạn gái lâu năm Ghislaine Maxwell vào năm 2005 - Ảnh: Getty

Tiếng nói tìm thấy

Giàu có, đồi bại và quyền lực là thế. Tuy nhiên, tội ác nào cũng phải đến ngày đối diện hình phạt. Dẫu hành trình công lý đó kéo dài hàng chục năm trời, với những vết thương không bao giờ lành lại của nạn nhân.

Khác với nhiều bộ phim tài liệu khác, nơi nạn nhân hay nhân chứng hạn chế lộ diện trước máy quay, ở Jeffrey Epstein - Giàu có và đồi bại, các nạn nhân đã dũng cảm đứng ra vạch trần tội ác của Epstein dù trước đó đã nản lòng vì những thỏa thuận ngầm giữa Epstein với những người đại diện cho pháp luật.

Họ đã cất tiếng nói quá sớm và những tiếng nói của họ không được lắng nghe, thậm chí họ còn trở thành "mồi ngon" của truyền thông khi từ tư cách nạn nhân biến thành những cô gái vì tiền có thể làm tất cả.

Trong phim, các nạn nhân hiện lên thật cô độc, họ mất tiếng nói, và gần như vô hình trong một vụ án nơi mà người ta chỉ tập trung vào kẻ thủ ác. Chính sự nhởn nhơ của y, chính những thỏa hiệp của hệ thống pháp luật làm các nạn nhân đánh mất niềm tin vào công lý.

Jeffrey Epstein - Giàu có và đồi bại kịch tính đến phút cuối. Ngay khi ta tưởng bản án sẽ được tuyên, Jeffrey Epstein bị những "người bạn" quyền lực của mình ruồng bỏ, hình phạt là án tù gần như chung thân đối với nhà tài phiệt bệnh hoạn.

Không, Jeffrey Epstein quyết không để bị xử. Trong nhà tù nghiêm ngặt nhất, y treo cổ tự sát. Trước khi chết, y chuyển toàn bộ tài sản của mình để các nạn nhân không thể nhận được bồi thường.

Tất cả những chuyện bi hài đó mới chỉ là chuyện của năm 2019. Khi phong trào #MeToo đang hừng hực trên khắp thế giới và vụ Jeffrey Epstein bị trừng trị phần nào đó có chất xúc tác của phong trào này. Không ngạc nhiên gì, khi một trong những "người bạn" của Epstein là nhà sản xuất Harvey Weinstein cũng đang bị trừng phạt dưới tác động của phong trào #MeToo.

Trên phương diện nào đó, những bộ phim như Jeffrey Epstein - Giàu có và đồi bại truyền động lực không chỉ cho những nạn nhân tình dục bước ra ánh sáng mà còn gửi thông điệp đến những kẻ thủ ác khác: công lý có thể đến muộn màng, nhưng chắc chắn một tội ác nào xuất hiện trên đời thì đến ngày cũng phải đối diện với hình phạt.

Những hình ảnh lúc các nạn nhân trước khi bị hủy hoại được đặt song song với hình ảnh hiện tại. Cuộc đời họ dường như chia làm hai nửa, trước khi gặp Epstein và sau khi gặp Epstein.

Bộ phim của đạo diễn Lisa Bryant đưa ta qua rất nhiều cung bậc cảm xúc từ kinh tởm, ghê sợ, đến bất lực của những tiếng nói nhỏ nhoi bị dập tắt bởi cường quyền. Cuối cùng là cảm giác thỏa mãn khi kẻ xấu bị trừng phạt.

H H'Hen Niê, võ sư Tuấn 'hạc' đóng phim về xâm hại tình dục trẻ em

TTO - '578: Phát đạn của kẻ điên' là bộ phim hành động về nạn xâm hại tình dục trẻ em, có dàn diễn viên gồm H'Hen Niê, Tuấn 'hạc', Hoàng Phúc...

NỮ LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận