04/01/2024 11:07 GMT+7

Japan Airlines: Đèn trên đường băng không hoạt động, loa thông báo hư lúc cần sơ tán

'Hệ thống thông báo của máy bay bị cháy gặp trục trặc trong quá trình sơ tán', Hãng hàng không Japan Airlines cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy chiếc máy bay Airbus A350 của Japan Airlines bị cháy rụi sau khi va chạm với máy bay cảnh sát biển Nhật Bản tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo - Ảnh: KYODO

Ảnh chụp từ trên không cho thấy chiếc máy bay Airbus A350 của Japan Airlines bị cháy rụi sau khi va chạm với máy bay cảnh sát biển Nhật Bản tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo - Ảnh: KYODO

Có 8 trẻ sơ sinh trên máy bay

Vào thời điểm chiếc máy bay của Japan Airlines (JAL) bốc cháy trên đường băng ở Tokyo ngày 2-1, phi hành đoàn đã hướng dẫn hàng trăm hành khách rời máy bay bằng loa và bằng "tiếng nói của chính họ", do hệ thống thông báo trục trặc, hãng hàng không cho biết ngày 3-1.

Tất cả 367 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán sau khi chiếc Airbus A350 đâm vào máy bay của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong lúc hạ cánh xuống sân bay Haneda ở Tokyo. Có 8 trẻ sơ sinh trên chiếc máy bay thương mại này.

Cũng theo JAL, tất cả hành khách đã ra ngoài qua 3 lối thoát hiểm và họ "đã thực hiện thành công việc sơ tán khẩn cấp" khi máy bay bắt đầu thấy lửa bùng lên.

Ít nhất 14 hành khách đã yêu cầu được chăm sóc y tế. Trong số đó, 1 người có nhiều vết bầm và 13 người khác muốn được tư vấn y tế "do cảm thấy không thoải mái về thể chất".

Trình bày chi tiết những khoảnh khắc trước và trong khi hạ cánh, Japan Airlines cho biết 3 thành viên phi hành đoàn trong buồng lái đã được phép hạ cánh.

Chuyến bay JAL 516 rời sân bay New Chitose ở Sapporo, Nhật Bản đúng giờ, vào khoảng 3h50 chiều 2-1, và hạ cánh muộn lúc 5h47 chiều tại sân bay Haneda ở Tokyo.

JAL xác nhận chiếc Airbus đã thiệt hại toàn bộ sau khi bốc cháy trên đường băng.

Đèn báo hiệu trên đường băng không hoạt động

Theo dữ liệu hàng không chính thức, đèn cảnh báo - giúp phi công biết đường băng có thông thoáng hay không - đã không hoạt động tại sân bay Haneda vào thời điểm máy bay của Japan Airlines bốc cháy, sau khi va chạm với máy bay tuần duyên.

Một tin nhắn NOTAM (thông báo chứa thông tin cần thiết cho phi công và những nhân viên khác liên quan đến hoạt động bay) được đưa ra vào ngày 27-12-2023 đã cảnh báo các phi công rằng hệ thống đèn sẽ ngừng hoạt động trong tương lai gần.

Các cơ quan chức năng của Nhật Bản vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc đèn báo hiệu trên đường băng không sáng lên vào thời điểm máy bay sắp hạ cánh có đóng vai trò nào trong vụ tai nạn hay không.

Hãng Airbus, Pháp, trong một tuyên bố hôm 3-1 nói rõ chiếc máy bay được đăng ký với số hiệu JA13XJ, đã được giao cho Japan Airlines vào ngày 10-11-2021. Động cơ Rolls-Royce Trent XWB cung cấp năng lượng cho máy bay.

Nhà sản xuất máy bay Pháp cho biết họ đang cử một nhóm chuyên gia tới Nhật Bản để hỗ trợ các nhà điều tra Pháp và Nhật Bản nghiên cứu vụ tai nạn.

Máy bay chở 379 người bốc cháy khi hạ cánh ở Nhật Bản, 5 người chếtMáy bay chở 379 người bốc cháy khi hạ cánh ở Nhật Bản, 5 người chết

Một chiếc máy bay của Hãng Japan Airlines chở 379 người bốc cháy khi đáp xuống đường băng sân bay Haneda (Tokyo, Nhật Bản). Nhà chức trách nói có thể chiếc máy bay đã va chạm với một máy bay khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên