24/05/2021 11:12 GMT+7

Jack Ma bỏ chức hiệu trưởng tại ngôi trường do chính ông sáng lập

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Báo Financial Times ngày 24-5 đưa tin tỉ phú Jack Ma sẽ rời vị trí hiệu trưởng trường đại học phi lợi nhuận Hupan, trong bối cảnh sức ép ngày một tăng từ chính quyền trung ương.

Jack Ma bỏ chức hiệu trưởng tại ngôi trường do chính ông sáng lập - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của báo Financial Times cho biết nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba đưa ra quyết định trên ở thời điểm chính quyền Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của tỉ phú này.

Ông Jack Ma từng công khai bày tỏ quan điểm chỉ trích các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc hồi tháng 10-2020. 

Sau sự kiện đó, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group - hãng công nghệ tài chính của Alibaba - đã bị hoãn lại và tỉ phú Jack Ma rất hiếm khi xuất hiện trước mọi người.

Đại học Hupan là viện đào tạo phi lợi nhuận dành cho các giám đốc và người trẻ khởi nghiệp, được Jack Ma thành lập cách đây 6 năm. 

Hupan được đặt tại chính quê nhà của Jack Ma, ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Gần đây, ngôi trường này đã đổi tên thành Trung tâm Sáng tạo Hupan và bỏ danh hiệu “đại học” vì không phải một cơ sở giáo dục có cấp bằng.

Theo nguồn tin của báo Financial Times, Hupan sẽ soạn lại giáo trình giảng dạy.

Financial Times cho biết tỉ phú Jack Ma vẫn sẽ giữ liên hệ với trường Hupan, nhưng sẽ không nắm giữ bất cứ vị trí cấp cao nào tại đây. Trước đó, Hupan cũng ngừng tuyển sinh khóa mới.

Tập đoàn Alibaba đã từ chối bình luận về sự việc với báo Financial Times.

Jack Ma lại xuất hiện ở Hàng Châu sau thời gian dài vắng bóng Jack Ma lại xuất hiện ở Hàng Châu sau thời gian dài vắng bóng

TTO - Ngày 10-5, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba Jack Ma xuất hiện trở lại kể từ sau lần xuất hiện gần nhất trong tháng 1-2021 giữa rất nhiều đồn đoán nói ông “mất tích”.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên