22/06/2020 14:32 GMT+7

Italy trải vải trắng bảo vệ băng tan

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Những mùa hè gần đây, tảng băng Presena tại miền Bắc Italy đều được bảo vệ khỏi Mặt Trời bằng vải dầu màu trắng khổng lồ.

Italy trải vải trắng bảo vệ băng tan - Ảnh 1.

Những tấm vải trắng được phủ lên tuyết. Ảnh: fr24news.com

Tờ Guardian (Anh) cho biết mùa hè đang đến gần và tảng băng trên núi cao này cần được bảo vệ trước tình trạng nóng lên toàn cầu. Tảng băng Presena đã mất 1/3 khối lượng kể từ năm 1993.

Một khi mùa trượt tuyết kết thúc, cuộc đua bảo vệ băng ngay lập tức bắt đầu. Những tấm vải dầu màu trắng sẽ giúp bảo vệ tảng băng khỏi nắng gây tan chảy từ Mặt Trời.

Ông Davide Panizza (34 tuổi), người đứng đầu công ty Carosello-Tonale đảm nhận việc căng vải trên băng cho biết: 'Khu vực này ngày càng mất dần diện tích, vì vậy chúng tôi phải bao phủ càng nhiều băng càng tốt'.

Dự án bắt đầu vào năm 2008, với 30.000 mét vuông băng được bao phủ bằng vải dầu. Đến nay, đơn vị của Davide Panizza nhận nhiệm vụ phủ vải dầu lên 100.000 mét vuông băng.

Ông Panizza cho biết vải dầu phản lại ánh nắng Mặt Trời, duy trì nhiệt độ thấp cho lớp tuyết bên dưới và bảo vệ nhiều tuyết nhất có thể. Sau khi trải vải dầu lên băng, những túi cát sẽ được đặt để chặn gió thổi vải bay. Mỗi tấm vải có kích thước 70x5m và có màu trắng tương đương với lớp tuyết bên dưới.

Ông Panizza cho biết tại Áo cũng có hệ thống bảo vệ băng tương tự nhưng diện tích được bao phủ bởi vải dầu nhỏ hơn nhiều. Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên