Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Ít nhất 71 người chết vì nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico

20/01/2019 06:56 GMT+7
Nhân viên pháp y tập trung các xác chết tại hiện trường vụ nổ tại đường ống dẫn dầu ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, Mexico ngày 19-1-2019 - Ảnh: REUTERS

TTO - Số người chết trong vụ nổ đường ống dẫn dầu ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo thuộc miền trung Mexico đã lên đến 71 người, 76 người mất tích.

Ít nhất 71 người chết vì nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico - Ảnh 1.

Nhân viên pháp y tập trung các thi thể tại hiện trường vụ nổ tại đường ống dẫn dầu ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, Mexico ngày 19-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Các video clip trên mạng xã hội cho thấy người dân mang thùng hứng dầu cả vào ban ngày trong sự hiện diện của quân đội có vũ trang bảo vệ đường ống này trước khi vụ nổ xảy ra. Một nhân chứng cho biết lúc mình đến đó (để lấy dầu) có khoảng 300 người đang có mặt ở hiện trường cùng các thùng chứa của họ gồm các ông bố, bà mẹ, trẻ em... Tất cả như đang tham gia một bữa tiệc mà không biết tai nạn thảm khốc sắp xảy ra.

Theo Hãng thông tấn Reuters, các chuyên gia pháp y ở Mexico đã phải cố gắng tách và đếm các xác chết chồng lên nhau trong ngày 19-1 tại hiện trường. 

Ít nhất 71 người chết vì nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico - Ảnh 2.

Nhân viên mai táng khiêng những thi thể ra khỏi hiện trường vụ nổ tại đường ống dẫn dầu ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, Mexico ngày 19-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Rất nhiều người dân địa phương đã kéo đến xem hiện trường vụ nổ - được cho là một trong những vụ nổ chết chóc nhất liên quan đến hạ tầng dầu khí ở Mexico trong nhiều năm qua. Các nhân chứng kể lại họ thấy từng đống xác chết chồng chất lên nhau chỉ cách đường ống dẫn dầu vài mét.

Nguyên nhân của vụ nổ được cho là do có người đã khoan vào ống dẫn dầu nhằm ăn cắp nhiên liệu của công ty dầu hỏa nhà nước Petroleos Mexicanos (Pemex).

Tình trạng khoan để ăn cắp dầu diễn ra tràn lan ở Mexico, chủ yếu do các nhóm mafia, băng đảng tổ chức. Tổng thống Lopez Obrador đã yêu cầu chính quyền phải mạnh tay với các nhóm này. Sau khi vụ nổ xảy ra, ông khẳng định sẽ tiếp tục mục tiêu này.

Ít nhất 71 người chết vì nổ đường ống dẫn dầu ở Mexico - Ảnh 3.

Quân đội tiếp tục giám sát hiện trường vụ nổ tại đường ống dẫn dầu ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, Mexico ngày 19-1-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, có đến hơn 12.500 vụ ăn cắp dầu xảy ra, trung bình khoảng 42 vụ một ngày.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận