Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Ít nhất 30 người Philippines bị vùi lấp do bão Yutu

31/10/2018 14:03 GMT+7

TTO - Lực lượng cứu hộ cùng binh sĩ Philippines đang chạy đua với thời gian để cứu ít nhất 30 người bị lở đất vùi lấp và đã có ít nhất 5 người thiệt mạng do bão Yutu càn quét.

Ít nhất 30 người Philippines bị vùi lấp do bão Yutu - Ảnh 1.

Bão Yutu quật ngã trụ điện ở tỉnh Isabela thuộc đông bắc Philippines ngày 31-10 - Ảnh: AP

Dù đã giảm cấp độ xuống từ mức siêu bão, trận bão thứ 18 này vẫn kéo theo mưa lớn và gió mạnh với sức gió vùng gần tâm bão lên tới 230km/h khi vào Philippines.

Theo Hãng tin Reuters, trận bão mới này đã gây nhiều trận lở đất đá ở các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc trên đảo Luzon, khiến 7 người thiệt mạng và hơn 30 người bị vùi lấp, trong khi nhiều ngôi nhà bị tốc mái và các cây to bật rễ.

Ở tỉnh Ifugao, có người cha cùng 3 con gái nhỏ đã thiệt mạng vì nhà bị đất lở vùi lấp, còn tại tỉnh Kalinga lân cận cũng có người cha 40 tuổi thiệt mạng cùng con gái do đất lở.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ cùng binh sĩ Philippines đã phải làm việc xuyên đêm để dọn dẹp đất đá trên các tuyến đường dẫn đến những nơi hứng chịu thiệt hại.

Ít nhất 30 người Philippines bị vùi lấp do bão Yutu - Ảnh 2.

Cưa cây đổ đè lên nhà do bị bão Yutu quật ở tỉnh Isabela thuộc đông bắc Philippines ngày 31-10 - Ảnh: AP

Ông Ruben Carandang, giám đốc Cơ quan phòng chống thiên tai của Philippines, cho biết ít nhất 7 người thuộc 4 tỉnh của vùng Cordillera đã thiệt mạng, trong đó 1 người chết trong căn nhà của công ty đường sắt địa phương bị đất đá đè trúng.

Căn nhà này được cho là có 20 công nhân, 1 kỹ sư, 3 nhân viên bảo vệ và 6-7 thường dân vào ở tạm tránh bão.

Ông Carandang cho biết theo hình ảnh gửi từ hiện trường về cho ông thì căn nhà không bị san phẳng và thấy những cánh cửa mở nên ông hi vọng vẫn còn người sống sót.

Trong cuộc họp báo hôm nay (31-10), ông Carandang thừa nhận việc triển khai công tác cứu hộ rất khó khăn do nhiều khu vực bị cô lập do lở đất khiến lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận.

Một số trực thăng hạng nhẹ cùng chó nghiệp vụ đã đã được điều tới khu vực sạt lở để cứu người bị mắc kẹt.

Ít nhất 30 người Philippines bị vùi lấp do bão Yutu - Ảnh 3.

Bão Yutu quét rác vào Vịnh Manila buộc lực lượng chức năng phải ra dọn dẹp ngày 31-10 - Ảnh: AFP

Yutu là trận bão thứ 18 đổ bộ Philippines trong năm nay. Theo các chuyên gia khí tượng, lộ trình của bão Yutu giống của bão Mangkhut cách đây 6 tuần từng khiến hơn 100 người thiệt mạng và gây thiệt hại mùa màng khoảng 180 triệu USD, tuy nhiên cường độ của Yutu không mạnh bằng.

Từ tối 30-10, bão Yutu đã suy yếu xuống cấp 2, với sức gió mạnh nhất 135km/h. Nhưng để đề phòng như trường hợp của trận Mankhut, gần 10.000 người dân trên đường đi của bão đã được lệnh sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn trước khi bão đến.

Ít nhất 30 người Philippines bị vùi lấp do bão Yutu - Ảnh 4.

Bão Yutu cũng gây mưa gió ở khu vực vịnh Manila ngày 31-10 - Ảnh: AFP

Mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 trận bão, cướp đi sinh mạng hàng trăm người và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói triền miên. Trong số này, trận bão nghiêm trọng nhất là siêu bão Haiyan (Hải Yến) hồi tháng 11-2013, khiến hơn 7.350 người thiệt mạng và mất tích ở miền Trung Philippines.
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận