Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ít nhất 22 người chết trong trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp

31/10/2020 06:03 GMT+7

TTO - Lực lượng cứu hộ đã phải dùng tay không đào bới trong các đống đổ nát để tìm kiếm những người mắc kẹt sau trận động đất mạnh tới 7 độ san phẳng nhiều tòa nhà lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp làm ít nhất 22 người chết.

Ít nhất 22 người chết trong trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp - Ảnh 1.

Mọi người đang tìm kiếm những người sống sót tại một tòa nhà đổ sập sau khi trận động đất mạnh xảy ra tại tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trận động đất xảy lúc chiều muộn ngày 30-10 đã gây ra cơn sóng thần cấp độ nhỏ trên đảo Samos của Hi Lạp làm nước biển dâng cao gây ngập lụt đường sá tại một thị trấn ở khu vực bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 7 độ đã xảy ra ở khu vực cách thị trấn Karrlovasi trên đảo Samos của Hi Lạp khoảng 14 km.

Ảnh hưởng từ cơn địa chấn này có thể cảm nhận cả ở Istanbul và Athens. Thiên tai vô hình chung tạo cơ hội kết nối ngoại giao giữa hai quốc gia đối đầu. Thủ tướng Hi Lạp Kyriakos Mitsotakis đã có cuộc điện đàm hiếm hoi tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để chia sẻ và đề nghị giúp đỡ.

Thiệt hại nặng nề đã xảy ra ở khu vực trong và xung quanh thành phố nghỉ dưỡng Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có khoảng 3 triệu cư dân và rất nhiều tòa căn hộ cao chọc trời.

Ít nhất 22 người chết trong trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp - Ảnh 2.

Hoạt động cứu hộ đang diễn ra tại một khu vực sau cơn địa chấn mạnh 7 độ xảy ra tại tỉnh ven biển Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Rất nhiều đồ đạc, vật dụng của các căn hộ, trong đó có đồ chơi, gối ngủ và các mảnh vỡ của đồ gia dụng, tung tóe ra khắp mặt đường trong lúc người dân kêu khóc, nhiều người thậm chí sốc quá không nói được.

Các hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy rất nhiều tòa nhà trong thành phố đã biến thành đống gạch vụn.

"Tôi nghĩ liệu nó sẽ chấm dứt không? Cảm giác như tới 10 phút, như thể nó sẽ không bao giờ chấm dứt", anh Gokhan Kan, một người đưa thư 32 tuổi nhớ lại.

"Lúc đó tôi không lo sợ cho bản thân mình mà lo cho gia đình tôi, vợ và đứa con trai 4 tuổi", anh tiếp.

Trả lời đài CNN, thị trưởng thành phố Izmir, ông Tunc Soyer, cho biết 20 tòa nhà đã đổ sụp và nhà chức trách đang tập trung cứu hộ tại 17 tòa trong số đó.

Ít nhất 22 người chết trong trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp - Ảnh 3.

Hoạt động cứu hộ đang diễn ra tại một khu vực sau cơn địa chấn mạnh 7 độ xảy ra tại tỉnh ven biển Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng cứu hộ, với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ, đã dùng máy cưa xích để cố gắng xuyên qua những đống đổ nát tại một tòa nhà 7 tầng bị sập.

Tại một điểm khác, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bekir Pakdemirli, đang cố gắng liên lạc bằng điện thoại di động với một bé gái đang bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Cơ quan ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã ghi nhận 20 người chết và gần 800 người bị thương. Trong khi đó tại Hi Lạp, hai bé gái chết vì bị tường sập khi đang trên đường từ trường về nhà ở đảo Samos.

Cảnh tượng tàn phá nặng nề sau động đất cho thấy số thương vong có thể còn tăng. Cho tới tối 30-10 lực lượng cứu hộ đã cứu ra ngoài được 70 người bị mắc kẹt nhưng vẫn chưa biết còn bao nhiêu người vẫn đang bị vùi lấp.

Ít nhất 22 người chết trong trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp - Ảnh 4.

Hoạt động cứu hộ đang diễn ra tại một khu vực sau cơn địa chấn mạnh 7 độ xảy ra tại tỉnh ven biển Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 22 người chết trong trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp - Ảnh 5.

Các nhân viên cứu hộ khoan cắt xuyên qua các lớp gạch đá, bê tông để tìm kiếm những người còn sống sót đang bị vùi lấp trong trận động đất mạnh 7 độ xảy ra tại tỉnh ven biển Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Động đất mạnh kéo sập nhà cửa, đưa cá từ biển lên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ Động đất mạnh kéo sập nhà cửa, đưa cá từ biển lên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Phần lớn hư hại ở Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận trong và xung quanh thành phố Izmir có 3 triệu dân. Chính phủ Pháp đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp sau trận động đất mạnh 7 độ này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận