30/10/2020 23:25 GMT+7

Động đất mạnh kéo sập nhà cửa, đưa cá từ biển lên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Phần lớn hư hại ở Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận trong và xung quanh thành phố Izmir có 3 triệu dân. Chính phủ Pháp đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp sau trận động đất mạnh 7 độ này.

Động đất khiến nhiều tòa nhà bị sập và nước tràn vào bờ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30-10 - Video: The Sun/Anadolu/Reuters

Ít nhất 6 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một trận động đất mạnh diễn ra ở biển Aegea ngày 30-10. Trận động đất đã khiến nhiều tòa nhà bị hư hại, gây ra những con sóng lớn ập vào các khu vực ven biển cùng các hòn đảo của Hi Lạp nằm gần đó.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết tại thành phố İzmir của Thổ Nhĩ Kỳ, người dân đã chạy ra đường trong cơn hoảng sợ, sau khi trận động đất mạnh 7 độ diễn ra. Một số con phố bị nước biển tràn vào, còn cá bị cuốn theo lên bờ và mắc cạn sau khi nước rút.

Cảnh quay trên truyền hình Hi Lạp cho thấy trận động đất đã gây ra sóng lớn. Trong khi đó, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nước tràn vào các con phố của một trong nhiều thị trấn nằm gần Izmir. Các cột khói trắng cũng bốc lên từ nhiều nơi của thành phố khi nhiều tòa nhà đổ sập.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết có ít nhất 6 người chết và 202 người bị thương tại Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lớn hư hại ở Thổ Nhĩ Kỳ được ghi nhận trong và xung quanh thành phố Izmir có 3 triệu dân.

Động đất mạnh kéo sập nhà cửa, đưa cá từ biển lên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Cảnh nhà cửa đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất mạnh 7 độ ngày 30-10 - Ảnh: Anadolu, Reuters

Thị trưởng Tunc Soyer của thành phố Izmir, tỉnh Izmir nói rằng khoảng 20 tòa nhà đã bị đổ sập. Ilke Cide, một học viên sau đại học sống tại khu Guzelbahce của Izmir, cho biết ông đã phải đi vào sâu bên trong đất liền sau khi nước dâng do trận động đất.

"Tôi thường trải qua nhiều trật động đất và lúc đầu tôi không xem trận động đất này nghiêm trọng. Nhưng lần này, thật sự đáng sợ" - Ilke Cide diễn tả và kể lại trận động đất đã kéo dài ít nhất 25-30 giây.

Theo Hãng tin AFP, cùng ngày Chính phủ Pháp đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Hi Lạp sau trận động đất mạnh ở vùng biển Aegea. "Nếu chính phủ của những nước này muốn, Pháp sẽ đưa lực lượng hỗ trợ tới hiện trường ngay lập tức" - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói.

Động đất 7,4 độ Richter ở Mexico: ít nhất 4 người chết, nhiều khu vực bị cô lập Động đất 7,4 độ Richter ở Mexico: ít nhất 4 người chết, nhiều khu vực bị cô lập

TTO - Trận động đất mạnh 7,4 độ Richter ngày 23-6 đã làm rung chuyển bờ phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City và làm ít nhất 4 người thiệt mạng cũng như khiến nhiều khu vực bị cô lập do đất đá chắn đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận