23/06/2022 17:25 GMT+7

Israel 'xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ 6', biến thể BA.5 chiếm hơn nửa

TTXVN
TTXVN

TTO - Theo trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 của Israel, BA.5 hiện chiếm trên 50% số trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính tại Israel.

Israel xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ 6, biến thể BA.5 chiếm hơn nửa - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Jerusalem, Israel ngày 20-6-2022 - Ảnh: Olivier Fitoussi/Flash90

Trong một cuộc họp ngày 22-6, giáo sư Salman Zarka, trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 của Israel, cho rằng "làn sóng thứ 6" của dịch COVID-19 đã xuất hiện tại nước này, với số ca mắc mới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 vừa qua.

Ông cho biết thêm đợt dịch mới chủ yếu do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây ra, nhằm vào nhóm người có sức đề kháng thấp. BA.5 hiện chiếm trên 50% số trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính tại Israel.

Trong những ngày qua số ca mắc mới COVID-19 tại Israel liên tục ở mức trên 10.000 ca/ngày, trong đó ngày 20-6 ghi nhận 10.235 ca, mức cao nhất kể từ ngày 1-4 vừa qua. Chỉ trong chưa đầy một tuần số ca mắc mới đã tăng 45,7%. Số bệnh nhân bị triệu chứng nặng cũng tăng mạnh trở lại, lên 198 ca, mức cao nhất trong gần 2 tháng.

Trước đó, phát biểu trên đài phát thanh địa phương hôm 20-6, Tổng vụ trưởng (Thứ trưởng thường trực) Bộ Y tế Israel, ông Nachman Ash cũng nghiêng về khả năng Israel đã xuất hiện làn sóng dịch thứ 6, mặc dù không khẳng định điều này. 

Ông nói: "Chúng tôi thận trọng trong sử dụng thuật ngữ vì cách đây khoảng một tháng số ca mắc mới cũng tăng, nhưng sau đó lại giảm rất nhanh. Lần này thì khác, biến thể mới BA.5 có tính lây nhiễm mạnh hơn".

Theo các quan chức và chuyên gia, đứng trước làn sóng dịch mới, Bộ Y tế Israel chưa xem xét áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế xã hội. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, nhất là nên đeo khẩu trang trong các không gian kín nơi công cộng như trên xe buýt, máy bay.

2 dòng phụ BA.4, BA.5 đang âm thầm lây lan nhanh khắp thế giới 2 dòng phụ BA.4, BA.5 đang âm thầm lây lan nhanh khắp thế giới

TTO - Các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể dễ lây lan Omicron hiện đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, từ phương Tây đến phương Đông.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên