04/05/2015 15:16 GMT+7

​IS thực hiện vụ xả súng ở Texas?

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 4-5, một thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) xác nhận hai thành viên IS đã thực hiện vụ xả súng tại cuộc thi tranh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed ở Texas, Mỹ.

Cảnh sát Mỹ canh gác hiện trường vụ xả súng - Ảnh: Reuters

Theo AFP, tổ chức tình báo SITE cho biết một tay súng IS đã gửi tin nhắn lên trang Twitter khẳng định hai kẻ ủng hộ IS là người thực hiện vụ xả súng tại trung tâm Curtis Culwell ở Garland, Texas. Kẻ này là Abu Hussain AlBritani.

SITE xác định AlBritani là tay súng người Anh Junaid Hussain. Trên Twitter, hắn thông báo “hai người anh em của chúng ta vừa nổ súng” tại Texas. “Chúng nghĩ rằng ở Texas, chúng được an toàn trước các chiến binh của IS” - một tin nhắn trên Twitter viết.

Trung tâm Curtis Culwell là nơi nhóm Sáng kiến Bảo vệ tự do Mỹ (AFDI) tổ chức cuộc triển lãm biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed. Chính trị gia Hà Lan Geert Wilders, người thường xuyên chỉ trích đạo Hồi, cũng có mặt.

Ông Wilders mô tả mình bị sốc khi biết tin về vụ tấn công. “Tôi thuyết trình ở đó khoảng 30 phút về biếm họa, Hồi giáo và tự do ngôn luận. Và tôi vừa mới chỉ rời trung tâm. Đây là một vụ tấn công vào tự do của tất cả chúng ta” - ông Wilders nhấn mạnh.

Cảnh sát địa phương cho biết hai nghi can lái xe tới trung tâm Curtis Culwell và lập tức rút súng bắn. Một nhân viên an ninh đã bị thương ở chân. Hai kẻ này đọ súng với lực lượng cảnh sát địa phương “chỉ trong vài giây” trước khi bị  bắn chết.

Khi đó ở trong trung tâm Curtis Culwell có khoảng 200 người. Cảnh sát cho biết xe của hai hung thủ có thể chứa chất nổ và đã triển khai đội phá bom tới hiện trường. Trên kênh Fox News, người sáng lập AFDI Pamela Geller khẳng định đây là “cuộc chiến chống lại tự do ngôn luận”.

“Chúng ta phải làm gì? Chẳng lẽ chúng ta đầu hàng những con quái vật này? Cuộc chiến đã nổ ra ở đây rồi” - bà Geller tuyên bố. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên