Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

IS sắp sạch bóng ngay tại ‘thủ đô’ một thời ở Syria

14/10/2017 16:55 GMT+7

TTO - Tất cả các chiến binh IS người Syria đã rời khỏi Raqqa, nơi từng được chúng xưng là “thủ đô” của IS tại Syria, các chiến binh IS nước ngoài cũng đang rục rịch rời đi.

IS sắp sạch bóng ngay tại ‘thủ đô’ một thời ở Syria - Ảnh 1.

Người dân chạy khỏi khu chiến sự ở thành phố Raqqa trú tạm trong một đền thờ cũng tại thành phố này - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria có trụ sở tại Anh cho biết, các chiến binh người Syria từng tham gia chiến đấu cho IS đã cùng với gia đình của chúng rút khỏi Raqqa, tuy nhiên những đối tượng này rút đi đâu thì chưa rõ.

Một quan chức tại thành phố Raqqa của Syria cho biết các thành viên IS người Syria đã đầu hàng Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ. Lực lượng này đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố. Tuy nhiên nguồn tin không nói rõ bao nhiêu chiến binh IS đã đầu hàng.

Cùng với diễn biến này, theo hãng tin Reuters, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) cho biết IS đang bên bờ thất bại tại Raqqa và thành phố này có thể sẽ sạch bóng các phiến quân trong hai ngày cuối tuần này (14 và 15/10).

Liên quân chống IS do Mỹ chỉ huy cho biết, khoảng 100  trong số các phiến quân của tổ chức khủng bố IS đã đầu hàng tại thành phố Raqqa trong vòng 24 giờ qua và đã bị "loại bỏ khỏi thành phố", tuy nhiên vẫn lường trước một cuộc chiến khó khăn "trong những ngày tới".

Cũng theo Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria, các chiến binh IS còn lại đã được vận chuyển ra khỏi thành phố Raqqa bằng xe buýt theo một thỏa thuận giữa IS, lực lượng liên quân do Mỹ chỉ huy và tổ chức SDF.

Lực lượng SDF, với sự yểm trợ của liên quân bằng các đợt không kích và hỗ trợ của các lực lượng đặc nhiệm, đã chiến đấu kể từ tháng 6 năm nay để quét sạch IS khỏi Raqqa, nơi từng là "thủ đô" của IS tại Syria, cũng là căn cứ để lực lượng này  lên kế hoạch các đợt tấn công nhằm vào phương Tây.

Thất bại cuối cùng của IS tại thành phố Raqqa sẽ là dấu mốc lớn trong những nỗ lực đánh bại đế chế tự xưng của tổ chức khủng bố này tại Syria và Iraq.  

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận