Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng xe ở New York

03/11/2017 11:35 GMT+7
20

TTO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng xe tải khiến 8 người thiệt mạng tại thành phố New York, Mỹ.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng xe ở New York - Ảnh 1.

Mọi người tập trung gần khu vực được cho là có căn hộ của nghi phạm tấn công khủng bố Sayfullo Saipov ở Paterson, bang New Jersey, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, thông tin này được IS tung ra trên trang báo mạng của tổ chức này, tuy nhiên không cung cấp chứng cứ xác minh cho tuyên bố nhận trách nhiệm vụ việc.

Cụ thể, trong tuần báo Al-Naba của IS, tổ chức này khẳng định "đối tượng tấn công là một trong các chiến binh của nhà nước Hồi giáo".

Đã có 8 người bị sát hại và hơn 10 người bị thương trong vụ tấn công bằng xe tải ngày thứ ba (31-10) tại khu vực gần Trung tâm Thương mại Thế giới ở khu Hạ Manhattan của Mỹ.

Nghi phạm tấn công là công dân nhập cư gốc Uzbekistan Sayfullo Saipov, 29 tuổi.

Theo cảnh sát Mỹ, trong nhiều tuần qua, tên Saipov đã tìm kiếm thông tin về lễ hội Halloween tại thành phố New York và cách thức thuê xe tải trên mạng Internet.

Theo FBI, tên Saipov thậm chí đã từng thuê một chiếc xe tải ngày 22-10 để luyện tập trước thao tác tấn công. Thoạt đầu hắn đã có ý định sẽ lao xe từ lối đi dành cho xe đạp qua khu Hạ Manhattan để có thể đâm vào nhiều người hơn trên Cầu Brooklyn.

Đài Fox News (Mỹ) dẫn nguồn tin từ nhà chức trách cho biết tên này thậm chí còn tính toán sẽ trưng cờ IS trên xe trong lúc ra tay hành sự, tuy nhiên sau đó hắn đã quyết định không làm như vậy vì không muốn gây chú ý trước khi thực sự hành động.

Lực lượng chức năng đã cáo buộc Saipov tội ủng hộ một tổ chức khủng bố, cho rằng IS đã xúi giục nghi phạm tấn công tiến hành vụ khủng bố bằng xe tải.

Báo Washington Post cho biết trong cáo trạng tại tòa, nhà chức trách liên bang nói rằng tên Sayfullo Saipov đã khai với FBI là hắn bắt đầu lập kế hoạch tấn công từ một năm trước, tuy nhiên chỉ hai tháng trước đây tên này mới quyết định chọn cách tấn công khủng bố bằng xe tải.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận