Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

IS nhận trách nhiệm tấn công London

23/03/2017 19:40 GMT+7

TTO - Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tối ngày 23-3 đã nhận trách nhiệm vụ tấn công ở London, Anh, làm ba người thiệt mạng và 29 người bị thương.

Cảnh sát Anh làm việc tại hiện trường vụ tấn công sáng ngày 23-3 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Anh làm việc tại hiện trường vụ tấn công sáng ngày 23-3 - Ảnh: Reuters

Trên kênh truyền thông Amaq của IS, tổ chức này khẳng định "thủ phạm các vụ tấn công hôm qua trước quốc hội Anh ở London là một chiến binh Nhà nước Hồi giáo và hắn ta đã thực hiện chiến dịch đáp lại lời kều gọi nhắm vào các công dân của liên quân".

Tuyên bố dẫn từ “một nguồn tin an ninh” là phát ngôn nhận trách nhiệm đầu tiên của IS kể từ sau vụ tấn công London.

Tuy nhiên tuyên bố mới nhất của nhóm nay không nêu rõ tên kẻ tấn công, các chi tiết khác và liệu kẻ tấn công có liên quan trực tiếp đến nhóm này hay không.

Tổ chức IS trước đó vẫn thường lên tiếng nhận công từ các vụ tấn công khủng bố của những kẻ lấy cảm hứng từ nhóm này dù không trực tiếp thực hiện.

Trong khi đó, cảnh sát Anh đến nay vẫn chỉ mới xác định đây là một vụ tấn công khủng bố nhưng chưa xác định cụ thể nhóm nào có liên quan.

IS, vốn kiểm soát nhiều khu vực ở Iraq và Syria trong vài năm qua, đang mất dần lãnh thổ vào tay lực lượng các nước trên dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Vụ tấn công tại khu vực Điện Westminster, chiều 22-3 làm 4 người chết, kể cả kẻ tấn công. Một cảnh sát bị đâm chết còn kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết. Hai người chết còn lại là một phụ nữ trong độ tuổi 40 và một đàn ông khoảng 50 tuổi.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 23-3 cho biết kẻ tấn công được sinh ra tại Anh và từng bị MI5 thẩm tra vì chủ nghĩa bạo lực cực đoan. 

Đến nay cảnh sát Anh bắt giữ tám nghi can. Mark Rowley, Chỉ huy hiện trường cảnh sát London, nói cho biết hằng trăm thám tử đã làm việc suốt đêm (giờ nước Anh) và lục soát nhiều địa chỉ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận