Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

IS đăng video về nghi can tấn công bằng rìu và dao tại Đức

20/07/2016 06:21 GMT+7

TTO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 19-7 phát hành một video về nghi can người Afghanistan (17 tuổi) đang tị nạn tại Đức, người vừa mới thực hiện một vụ tấn công bằng dao, rìu khiến 5 người bị thương.

Thiếu niên xuất hiện trong video đăng tải bởi hãng tin Amaq - Ảnh: AFP
Thiếu niên xuất hiện trong video đăng tải bởi hãng tin Amaq - Ảnh: AFP

Đoạn video cho thấy thiếu niên "Mohammed Riyadh" cầm dao trong tay và tuyên bố bằng tiếng Pashto rằng y sẽ thực hiện một "hoạt động" ở Đức và giới thiệu y là một "người lính của Nhà nước Hồi giáo".

AFP cho biết 4 thành viên trong một gia đình du khách Hồng Kông và 1 du khách qua đường đã bị thương trong cuộc tấn công trên ở miền nam nước Đức, làm dấy lên những căng thẳng về dòng người tị nạn đang ồ ạt đổ vào nước này.

Các nhà chức trách Đức cho biết họ đã tìm thấy một lá cờ vẽ tay IS và một bức thư tuyệt mệnh bên trong đồ đạc của thiếu niên tị nạn này.

Cảnh sát đã tiêu diệt nghi can trên khi y tấn công các quan chức trong nỗ lực bỏ trốn. "Thủ phạm tấn công bằng dao ở Đức là một trong các tay súng chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo" - hãng tin Amaq có liên hệ với IS tuyên bố.

Amaq sau đó đã phát hành một video mà hãng tin này cho biết kẻ tấn công ở Đức đã lên tiếng đe dọa những quốc gia không tin đạo Hồi.

Trong khi đó người đứng đầu cơ quan nội vụ bang Bavaria Joachim Herrmann cho biết người dân địa phương xác định với truyền thông Đức rằng kẻ tấn công là Riza A. và cho biết y là một người "bình tĩnh và kiệm lời" và là "một người Hồi giáo mộ đạo không cho thấy sự cuồng tín".

Cảnh sát cũng tìm thấy một di thư mà nghi can viết để gởi cho cha y hiện vẫn sống tại Afghanistan. Trong nội dung bức thư y có đề cập đến việc những người Hồi giáo trên thế giới "phải tự bảo vệ mình".

Cảnh sát cho biết thiếu niên Riza A. đã hay tin về cái chết của một người bạn tại Afghanistan hôm 16-7 và có thể đã thúc đẩy y tiến hành cuộc tấn công trên một chuyến tàu ở Đức.

"Bây giờ hãy cầu nguyện cho con rằng con có thể trả thù những kẻ không có đức tin, hãy cầu nguyện để con được lên thiên đàng" - lá thư cho biết.

Các công tố viên cho biết nghi can đã hét lên "Allahu akbar" 3 lần trong khi thực hiện vụ chém giết. Một nhân chứng nói với hãng DPA rằng con tàu chở khoảng 25 hành khách trông như "một lò mổ" khi máu lênh láng khắp trên sàn.

Đức trong năm 2015 đã tiếp nhận kỷ lục 1,1 triệu người tị nạn, trong đó người tị nạn đến từ Syria chiếm đa số và kế tiếp là người tị nạn Afghanistan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận