17/10/2022 11:53 GMT+7

Iraq công bố 'công viên khảo cổ' với nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp

TTXVN
TTXVN

TTO - Giới chức miền Bắc Iraq ngày 16-10 đã công bố một "công viên khảo cổ" gồm những bức phù điêu nghệ thuật bằng đá có từ thời những vị vua Assyria cách đây 2.700 năm, với hình ảnh các vị vua đang cầu nguyện trước các vị thần.

Iraq công bố công viên khảo cổ với nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp - Ảnh 1.

Bức tranh tường có từ vương triều Assyria trong công viên khảo cổ Faida - Ảnh: AFP

13 bức phù điêu chạm khắc trên đá tuyệt đẹp đã được khéo léo lồng vào những bức tường của một kênh thủy lợi dài khoảng 10km tại Faida, miền Bắc Iraq. 

Các tấm phù điêu rộng 5m và cao 2m, có niên đại từ thời trị vì của vua Sargon II (721-705 trước Công nguyên) và con trai của ông là Sennacherib. 

Ông Bekas Brefkany, quan chức của cơ quan khảo cổ ở Dohuk, thuộc khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq (Kurdistan), cho biết có khả năng trong tương lai nơi đây sẽ tiếp tục phát hiện nhiều cổ vật khác. 

Theo ông, Faida là một trong năm công viên mà chính quyền khu vực hy vọng sẽ hợp thành dự án quy mô lớn nhằm biến đây thành "điểm thu hút khách du lịch và nguồn thu ngân sách". 

Các bức phù điêu trên đã được phát hiện trong các cuộc khai quật do các nhà khảo cổ học ở khu vực người Kurd và Đại học Udine của ý thực hiện những năm gần đây. 

Giáo sư Daniele Morandi Bonacossi, chuyên về khảo cổ học Cận Đông của đại học trên, cho biết mặc dù tại Iraq còn nhiều công trình phù điêu khác, nhưng chưa có tác phẩm nào "đồ sộ và vĩ đại" như vậy. 

Iraq là quốc gia có những thành phố cổ xưa nhất thế giới. Đây từng là nơi sinh sống của người Assyria, người Sumer và Babylon và là nơi tìm thấy những bằng chứng đầu tiên về chữ viết của con người.

Du khách Việt một mình chạy mô tô hơn 20.000km vòng quanh nước Mỹ Du khách Việt một mình chạy mô tô hơn 20.000km vòng quanh nước Mỹ

TTO - Anh Thanh An đã có hành trình du lịch bụi gần 40 ngày, vòng quanh nước Mỹ một mình bằng xe mô tô, anh đã lái xe qua 30 tiểu bang, với cung đường lên tới hơn 20.000km.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên