Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Iran tố Saudi Arabia đổ dầu vào lửa

05/01/2016 09:32 GMT+7

TT - Hôm qua, Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng chỉ trích phía Saudi Arabia đã lợi dụng vụ tấn công tòa nhà đại sứ quán nước này ở Tehran (Iran) làm tiền đề cho việc leo thang căng thẳng.

Người biểu tình ở Iran tấn công sứ quán Saudi Arabia tại thủ đô Tehran - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Iran tuyên bố cam kết của mình trong việc bảo vệ các cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Trước đó, người biểu tình Iran đã xông vào Đại sứ quán Saudi Arabia sáng sớm 3-1 sau vụ chính quyền Riyadh xử tử 47 người vì tội khủng bố, trong đó có giáo sĩ dòng Shiite Nimr al-Nimr. Họ đã đốt lửa và đập phá đồ đạc bên trong đại sứ quán trước khi bị cảnh sát trấn áp.

Khi xảy ra vụ việc, không có nhà ngoại giao Saudi Arabia nào ở trong đại sứ quán.

Vụ việc đã khiến Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, rút nhân viên ngoại giao về nước và yêu cầu các nhà ngoại giao Iran rời Riyadh. Trước đó Tehran lên tiếng phản đối vụ tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia nhưng cũng chỉ trích vụ xử tử giáo sĩ Nimr.

Phát biểu trên truyền hình ngày 4-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberu Ansari đã dùng những từ ngữ nặng nề: “Iran đã hành động phù hợp với các quy định ngoại giao để kiểm soát làn sóng cảm xúc của người dân đang dâng lên. Saudi Arabia đã lợi dụng và làm leo thang căng thẳng bấy lâu nay. Họ sử dụng vụ việc này là một cái cớ để đổ thêm dầu vào lửa”.

Ông Ansari cho biết thêm các nhà ngoại giao Iran chưa rời Saudi Arabia. Họ có 48 giờ để rời đi sau khi Saudi Arabia đưa ra yêu cầu vào đêm 3-1.

Trước những căng thẳng kể trên, Mỹ đã lên tiếng kêu gọi các bên tiếp xúc ngoại giao và các lãnh đạo trong khu vực có những bước đi quyết đoán để giảm căng thẳng.

Khác với kiểu kêu gọi của Mỹ, Nga nhảy vào cuộc với hành động quyết đoán hơn. Hôm qua, Hãng tin RIA của Nga dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva sẵn sàng đóng vai trò trung gian giải quyết mâu thuẫn hiện nay giữa Iran và Saudi Arabia.

Quan chức ngoại giao này nhấn mạnh: “Là những người bạn, chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò trung gian nếu được đề nghị, trong việc giải quyết mâu thuẫn hiện nay, cũng như mọi căng thẳng mới nảy sinh giữa hai nước”.

Tại Iraq, nơi có chính phủ dòng Shiite thân thiết với Iran, các nhân vật tôn giáo và chính trị yêu cầu Baghdad cắt đứt quan hệ với Saudi Arabia. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, hô vang khẩu hiệu “Saudi Arabia sẽ phải trả giá”.

THU ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận