28/11/2022 10:02 GMT+7

IPP Air Cargo không được hoàn phí thẩm định khi xin dừng lập hãng bay

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Công ty IPP Air Cargo của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ không được hoàn trả phí thẩm định hồ sơ sau khi xin dừng cấp giấy phép lập hãng hàng không. Chi phí thẩm định được nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

IPP Air Cargo không được hoàn phí thẩm định khi xin dừng lập hãng bay - Ảnh 1.

Hiện có 29 hãng hàng không nước ngoài khai thác máy bay chuyên chở hàng hóa từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đến Việt Nam nhưng Việt Nam chưa có hãng bay nào chuyên chở hàng hóa - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong công văn gửi Thủ tướng về việc Công ty cổ phần IPP Air Cargo xin dừng cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Theo Bộ Giao thông vận tải, ngày 27-10, bộ này nhận được văn bản của Công ty cổ phần IPP Air Cargo với đề nghị xin dừng cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa hàng không IPP Air Cargo.

Lý do được lãnh đạo IPP Air Cargo đưa ra là do biến động và bất ổn của thị trường hàng hóa toàn cầu hiện nay, và dự báo khó khăn của ngành vận chuyển hàng hóa trong vài năm tới do biến động về giá nhiên liệu, nguy cơ suy thoái kinh tế diện rộng. 

Vì vậy công ty này đề nghị xin được rút hồ sơ và xin dừng cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa hàng không IPP Air Cargo.

Khi thị trường thế giới có sự phục hồi và ổn định trong tương lai, IPP Air Cargo sẽ cân nhắc trở lại thời điểm thích hợp xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa hàng không mới.

Khi đó họ sẽ nộp lại hồ sơ cấp phép từ đầu, theo đúng chủ trương và quy định của Nhà nước tại thời điểm nộp hồ sơ.

Liên quan đề nghị của Công ty cổ phần IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải nhận định: đề nghị rút hồ sơ và dừng thủ tục cấp giấy phép là mong muốn chủ quan của doanh nghiệp.

Việc này không liên quan đến quá trình tiếp nhận hồ sơ, xem xét thẩm định hồ sơ từ Cục Hàng không đến Bộ Giao thông vận tải và Thủ tướng theo quy định của nghị định về kinh doanh vận chuyển hàng không.

Theo Cục Hàng không, phí thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định tại cục này và báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả thẩm định nên không được hoàn trả, vẫn nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Số tiền 300 tỉ đồng được phong tỏa trong ngân hàng để làm vốn điều lệ sẽ được giải tỏa theo đề nghị của Công ty cổ phần IPP Air Cargo kèm theo một trong các giấy tờ sau: giấy phép do Cục Hàng không cấp hoặc thông báo từ chối cấp giấy phép của Cục Hàng không hoặc văn bản của phía Công ty IPP Air Cargo về việc không tiếp tục xin gấy phép. 

Như vậy, với công văn gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 27-10-2022 nêu trên, Công ty cổ phần IPP Air Cargo có thể chủ động làm việc với ngân hàng để giải tỏa khoản tiền vốn điều lệ.

"Như vậy đề nghị của Công ty cổ phần IPP Air Cargo về cơ bản đã được Cục Hàng không xem xét, xử lý theo quy định. 

Trong thời gian tới, khi thị trường vận tải hàng không thế giới, trong nước có sự hồi phục, ổn định, nếu Công ty cổ phần IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa hàng không mới thì công ty phải thực hiện nộp lại hồ sơ cấp phép từ đầu, theo đúng chủ trương và quy định của Nhà nước tại thời điểm nộp hồ sơ" - Bộ Giao thông vận tải nêu rõ trong công văn do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký gửi Thủ tướng.

Công ty của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp giấy phép lập hãng hàng không Công ty của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp giấy phép lập hãng hàng không

TTO - Công ty IPP Air Cargo của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin rút toàn bộ hồ sơ đề nghị phê duyệt cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không đã được trình các cấp có thẩm quyền và dừng các hoạt động cấp phép bay.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên