26/02/2020 22:59 GMT+7

‘iPhone là sản phẩm chỉ dành cho nhân vật tốt!’

MINH HẢI (Theo Independent)
MINH HẢI (Theo Independent)

TTO - ‘Nhân vật tốt’ ở đây là những nhân vật chính, siêu anh hùng hoặc một nhân vật đại diện cho phe chính nghĩa trong những bộ phim mà hãng Apple tài trợ kinh phí hoặc quảng cáo.

‘iPhone là sản phẩm chỉ dành cho nhân vật tốt!’ - Ảnh 1.

Apple được biết là có những quy định khá chặt chẽ về cách thức mà thương hiệu được sử dụng trong điện ảnh - Ảnh: INDEPENDENT

Rian Johnson, giám đốc sản xuất kiêm đạo diễn nổi tiếng người Mỹ, cho biết hãng Apple mới đây đã đưa quy định không cho phép nhân vật phản diện sử dụng iPhone trong mọi cảnh phim.

Hãng Apple được biết là có những quy định khá chặt chẽ về cách thức mà thương hiệu, logo và sản phẩm của hãng được sử dụng ở bất cứ đâu trong văn hóa, từ tiếp thị đến vị trí sản phẩm trong một bộ phim.

Hãng này có hẳn một bộ hướng dẫn cho các bên thứ ba muốn sử dụng tài sản trí tuệ của mình. Những yêu cầu bao gồm quy định các nhà phát triển phải và chỉ được phép sử dụng sản phẩm của Apple khi chúng "được hiển thị dưới ánh sáng tốt nhất, theo cách thức hoặc bối cảnh phản ánh có lợi cho các sản phẩm của Apple và trên Apple Inc"; không được để người xem hiểu theo ý rằng "Apple tán thành hoặc tài trợ cho tài liệu, thông điệp chính trị mà nó đang được trình chiếu".

Theo Rian Johnson, tài trợ kinh phí và mua quảng cáo là điều thường thấy trong các phim điện ảnh, nhưng không phải nhân vật nào cũng có thể được dùng đồ công nghệ và muốn dùng thế nào cũng được. Đó là cả một nghệ thuật. Đạo diễn, biên kịch và diễn viên phải sắp xếp để ý tưởng quảng cáo không bị "phô" nhưng cũng không làm ảnh hưởng nội dung phim.

Những quy định của Apple mở ra một hướng mới để khai thác nhân vật chính nghĩa nhưng cũng vừa "làm khó" các đạo diễn. Vì bằng cách để nhân vật "người tốt" dùng iPhone sẽ khiến người xem hiểu được hành động của các nhân vật. Đối với phim thể loại bí ẩn thì sẽ chẳng còn yếu tố bất ngờ nữa.

Ví dụ như phim Knives-out (Kẻ đâm lén), nếu khán giả tinh ý có thể nhanh chóng "đọc vị" ngay được tuyến nhân vật trong phim khi diễn viên Jamie Lee Curtis (vai Linda Drysdale) sử dụng iPhone dù Knives-out được đánh giá là phim có những pha "bẻ lái" bất ngờ.

Rian Johnson cũng cho biết ông ghét quy định này của Apple khi không biết phải sáng tạo nhân vật bí ẩn như thế nào nữa. Chỉ một chiếc iPhone thôi cũng khiến ý tưởng tạo bất ngờ của cả bộ phim "toang" ngay lập tức.

MINH HẢI (Theo Independent)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên