Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

iPhone 14 có thể phát hiện ô tô gặp tai nạn giao thông, ‘cầu cứu’ ngay cả khi không có sóng di động

08/09/2022 16:30 GMT+7

Apple đã giới thiệu dòng sản phẩm iPhone 14 và Watch mới, trong đó có tính năng an toàn đáng chú ý với những người lái xe ô tô.

Apple giới thiệu tính năng đáng chú ý trên iPhone 14 Pro (có trên toàn bộ dòng sản phẩm bao gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max) - Video: Apple/Phụ đề: THANH LINH

Tương tự ứng dụng Guardian của OnStar sử dụng cảm biến của điện thoại thông minh để phát hiện sự cố, iPhone 14 được trang bị cảm biến gia tốc lõi kép, hoạt động với khí áp kế (phát hiện sự thay đổi áp suất trong cabin), micro (nhận diện tiếng ồn điển hình của một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng) và bộ GPS (phát hiện những thay đổi đột ngột trong tốc độ). 

Khi phát hiện sự cố, iPhone 14 sẽ tự động quay số dịch vụ khẩn cấp ngay cả khi chủ nhân bất tỉnh, hoặc không thể với tới điện thoại.

Tính năng phát hiện sự cố này cũng có trên Apple Watch. Khác với điện thoại hiển thị "cuộc gọi khẩn cấp", Apple Watch sẽ hiển thị "thông báo dịch vụ khẩn cấp” trong trường hợp xảy ra tai nạn, vì đồng hồ rất có thể sẽ gần nạn nhân hơn điện thoại.

Apple cho biết tính năng phát hiện sự cố dựa trên các thuật toán tiên tiến đã được “đào tạo với hơn một triệu giờ lái xe trong thế giới thực” cũng như một loạt dữ liệu va chạm. 

Điều này hứa hẹn sẽ giảm thiểu các cảnh báo sai. Người dùng cũng có thể hủy bỏ các báo động giả. Sau 10 giây người dùng không có hành động gì, thông tin sẽ được gửi đi.

iPhone 14 có thể phát hiện ô tô gặp tai nạn giao thông, ‘cầu cứu’ ngay cả khi không có sóng di động - Ảnh 2.

Ngoài ra, tính năng phát hiện sự cố, dịch vụ SOS khẩn cấp cũng có trên Apple Watch mới - Ảnh: Motor1

Bên cạnh tính năng phát hiện sự cố, dòng iPhone 14 còn có dịch vụ SOS khẩn cấp qua vệ tinh. Điều này có nghĩa là người chủ có thể nhận trợ giúp từ vùng sâu vùng xa dù nơi đó không phủ sóng di động.

Khi sử dụng tính năng này, người dùng sẽ điền vào một bảng câu hỏi ngắn mô tả vấn đề, chẳng hạn như xe gặp trục trặc, bị chấn thương…, sau đó hiển thị thông tin địa chỉ hiện tại và sẽ được kết nối với vệ tinh.

Sau khi kết nối được thiết lập, thông tin sẽ được "chuyển tiếp đến các trung tâm do các chuyên gia được đào tạo của Apple có thể gọi trợ giúp thay mặt cho người dùng". Chủ sở hữu cũng sẽ có thể chia sẻ thủ công vị trí của họ qua vệ tinh với chức năng "Find My".

Dịch vụ này được xem là sẽ hữu ích cho những người dùng iPhone thích đi đây đó. Tuy nhiên, mới chỉ có thông tin xác nhận dịch vụ sẽ có mặt tại Mỹ và Canada, miễn phí trong hai năm. Chưa có thông tin nào về việc dịch vụ sẽ được triển khai bên ngoài Bắc Mỹ.

iPhone 14 có thể phát hiện ô tô gặp tai nạn giao thông, ‘cầu cứu’ ngay cả khi không có sóng di động - Ảnh 3.
iPhone 14 có thể phát hiện ô tô gặp tai nạn giao thông, ‘cầu cứu’ ngay cả khi không có sóng di động - Ảnh 4.

Ảnh Tính năng kêu cứu thông qua vệ tinh, không phụ thuộc vào sóng điện thoại hay WiFi - Ảnh: Carscoops

Chiếc điện thoại mới của “Táo khuyết” có giá khởi điểm 799 USD tại Mỹ, phiên bản iPhone 14 Plus là 899 USD, iPhone 14 Pro 999 USD và iPhone 14 Pro Max có giá 1.099 USD.

Nhiều người muốn mua ô tô Apple, gần bằng Toyota và Honda Nhiều người muốn mua ô tô Apple, gần bằng Toyota và Honda

Một khảo sát do Công ty tư vấn toàn cầu Strategic Vision thực hiện mới đây đã hé lộ sự quan trọng của ‘thương hiệu’ trong tiếp cận người dùng.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận