Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Intel đầu tư gần nửa tỉ đô vào Việt Nam trong 17 tháng qua

27/01/2021 16:26 GMT+7

TTO - Tập đoàn công nghệ Intel đã đầu tư 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV), địa điểm lắp ráp và kiểm định chip điện tử lớn nhất trên toàn cầu của hãng, trong vòng 17 tháng qua, theo tạp chí Nikkei Asia.

Intel đầu tư gần nửa tỉ đô vào Việt Nam trong 17 tháng qua - Ảnh 1.

Intel đã đầu tư 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV) trong vòng 17 tháng qua - Ảnh: AP

Theo Nikkei Asia ngày 27-1, Intel cho biết IPV sẽ dồn khoản đầu tư này vào hoạt động sản xuất các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý lõi.

Đây là động thái mở rộng nhằm giúp hãng “tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn”, cũng như đa dạng hóa sản xuất ra những sản phẩm khác, bên ngoài mặt hàng chủ lực là bộ xử lý trung tâm của máy tính (CPU).

Bên cạnh đó, tập đoàn vật liệu bán dẫn khổng lồ trên của Mỹ cũng thông báo dự định liên kết với một số bên thứ ba để sản xuất thêm nhiều sản phẩm trong những năm tới.

Theo Nikkei Asia, những đối tác tiềm năng của Intel bao gồm hãng sản xuất TSMC của Đài Loan. TSMC hiện đang phát triển chip 5 nannomet, loại chip tân tiến nhất hiện nay trong ngành.

TSMC được cho là đang đối thoại cùng Intel về ít nhất 5 dự án gia công sắp tới.

Từ lâu, Intel vẫn tự sản xuất đa phần sản phẩm của hãng. Dù vậy, Intel gần đây bắt đầu gặp khó khăn trong việc giữ lợi thế cạnh tranh về công nghệ, trong đó có thể kể đến việc hãng chậm ra mắt chip 7 nanomet.

Nikkei Asia nhận định Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ. Các công ty như Samsung Electronics hay Pegatron (nhà cung ứng cho Apple) đã bắt đầu rời khỏi Trung Quốc và đến Việt Nam trong những năm gần đây vì chi phí tăng cao, cũng như các bất ổn thương mại và địa chính trị.

Intel đã rót 1 tỉ USD vào Việt Nam kể từ năm 2006 và đã tăng thêm 475 triệu USD trong vòng 17 tháng qua.

Đây được đánh giá là một bước tiến giữa giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành. Trong khi các quốc gia láng giềng vẫn phải đóng cửa nền kinh tế, Việt Nam đã có thể phần lớn mở cửa hoạt động của mình. Điều này cho phép Intel nâng sản lượng thêm 30% trong nửa đầu năm 2020 so với một năm trước đó.

“Tính đến cuối 2020, Intel Products Vietnam đã đưa hơn 2 tỉ sản phẩm đến với người dùng toàn cầu. Chúng tôi vô cùng tự hào về cột mốc này, là lý do chúng tôi tiếp tục đầu tư vào các cơ sở và đội ngũ của mình tại Việt Nam”, ông Kim Huat Ooi, tổng giám đốc IPV, cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Thi - trưởng ban Quản lý SHTP - cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao quyết định mở rộng đầu tư của Intel Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình khó khăn của dịch COVID, hầu hết các doanh nghiệp trong nước lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì thế việc tăng vốn của Intel có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, TP.HCM nói chung và Ban quản lý SHTP nói riêng. Điều này cũng nói lên sự tin tưởng của doanh nghiệp vào đội ngũ nhân lực trong nước cũng như môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của Intel và mong muốn chào đón thêm nhiều nhà đầu tư Mỹ đang có ý định đầu tư mở rộng và đầu tư mới vào Việt Nam, đặc biệt vào SHTP khi đã có một bằng chứng thành công cụ thể từ Intel".


Việt Nam: Ngôi sao đang lên của châu Á Việt Nam: Ngôi sao đang lên của châu Á

TTO - Sự kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, trải dài từ châu Á sang châu Âu, đến tận châu Mỹ và châu Phi.

NGUYÊN HẠNH - ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận