Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Indonesia từ chối cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự

12/09/2020 13:38 GMT+7

TTO - Các quan chức Indonesia khẳng định sẽ không cho bất kỳ nước nào, gồm Trung Quốc, xây căn cứ quân sự trên lãnh thổ Indonesia và điều này phù hợp với các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của đất nước vạn đảo.

Indonesia từ chối cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (trái) và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto - Ảnh: Tân Hoa xã/AFP

Hãng tin CNA (Đài Loan) dẫn các báo cáo hôm 11-9 cho biết Bộ trưởng quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa rằng Indonesia kiên quyết từ chối đề nghị xây căn cứ quân sự Trung Quốc trên lãnh thổ Indonesia.

Cuộc trao đổi này diễn ra trong một cuộc gặp giữa ông Prabowo Subianto và ông Ngụy Phượng Hòa hôm 8-9. Indonesia là một trong các nước ASEAN mà ông Ngụy đến thăm tuần này, bên cạnh Malaysia, Brunei và Philippines.

Báo Kompas của Indonesia cho biết Dahnil Anzar Simanjuntak, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia, đã tiết lộ thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh RRI của Indonesia.

Theo ông Dahnil, Bộ trưởng Subianto cũng loại trừ khả năng Indonesia sẽ ký các hiệp định quân sự với bất kỳ nước nào khác.

Ông Dahnil chỉ ra rằng việc Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự ở Indonesia là điều “không thể xảy ra” vì “tự do và tích cực” là nguyên tắc chỉ đạo trong chính sách đối ngoại của Indonesia.

Tuần trước, Ngoại trưởng Retno Marsudi của Indonesia cũng đã khẳng định: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng để phù hợp với các đường lối và nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Indonesia, lãnh thổ Indonesia không thể và sẽ không được sử dụng làm căn cứ quân sự cho bất kỳ nước nào".

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội Mỹ công bố vào đầu tháng 9 chỉ ra rằng quân đội Trung Quốc đang tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách mở thêm các căn cứ quân sự. Ngoài căn cứ hiện tại ở Djibouti thuộc phía đông châu Phi, Trung Quốc đang xem xét xây thêm căn cứ ở một số nước khác.

"Có thể Trung Quốc đã xem xét các địa điểm xây dựng cơ sở hậu cần quân sự ở Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Pakistan, Sri Lanka, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Kenya, Seychelles, Tanzania, Angola và Tajikistan" - báo cáo nêu.

Dân mạng Indonesia nổi giận vì tiền mới nghi có yếu tố Trung Quốc Dân mạng Indonesia nổi giận vì tiền mới nghi có yếu tố Trung Quốc

TTO - Tờ tiền mới mệnh giá 75.000 rupiah của Indonesia có in hình 9 đứa trẻ mặc trang phục truyền thống của xứ sở vạn đảo. Tuy nhiên, người dùng mạng nghi ngờ có 1 đứa trẻ đang mặc trang phục Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận