05/02/2021 14:31 GMT+7

Indonesia phát hiện virus SARS-CoV-2 qua máy dò hơi thở tại các ga tàu

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Indonesia đã triển khai một chương trình phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng máy dò phát hiện virus này qua hơi thở.

Indonesia phát hiện virus SARS-CoV-2 qua máy dò hơi thở tại các ga tàu - Ảnh 1.

Một hành khách được lấy mẫu hơi thở để kiểm tra COVID-19 bằng máy dò hơi thở GeNose, tại ga tàu Pasar Senen ở Jakarta, Indonesia, ngày 4/2/2021. Ảnh: efe.com

Ngày 3/2, Indonesia đã triển khai một chương trình phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng cách sử dụng máy dò phát hiện virus này qua hơi thở.

Máy dò nói trên do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yogyakarta Gadjah Mada (UGM) của Indonesia sáng chế. Máy dò này có tên gọi 'GeNose' sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực. GeNose được cho là hiệu quả hơn các xét nghiệm PCR và chính xác hơn nhiều so với các phương pháp test nhanh.

Các đối tượng sẽ được yêu cầu thổi vào một cái túi và kết quả cho ra chỉ sau 2 phút. GeNose hoạt động bằng cách phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có chứa virus SARS-CoV-2 từ hơi thở của bệnh nhân. Với hỗ trợ của nhiều cảm biến và công nghệ AI, bộ công cụ này có thể xác định liệu hơi thở có chứa virus hay không.

Máy dò này đã được thử nghiệm với độ chính xác lên tới 97% trên 600 mẫu bệnh phẩm hợp lệ thu được từ Bệnh viện Bhayangkara và Bệnh viện Bambanglipuro của Yogyakarta.

Công cụ GeNose của Indonesia tương tự với công cụ SpiroNose do một công ty công nghệ y tế của Hà Lan phát triển, và đang được triển khai tại Hà Lan nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên