Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Indonesia hoãn tuyên án thuyền trưởng VN vì thẩm phán... bận việc

11/12/2017 19:17 GMT+7

TTO - Do thiếu 2 thẩm phán nên phiên toà tuyên án hai trong số năm thuyền trưởng tàu cá tỉnh Kiên Giang kháng cáo vì bị bắt giam ở tỉnh Natuna đã dời sang sáng 12-12.

Indonesia hoãn tuyên án thuyền trưởng VN vì thẩm phán... bận việc - Ảnh 1.

Thiếu hai thẩm phán nên phiên toà xử các thuyền trưởng VN dời sang sáng 12-12 - Ảnh: LÊ NAM

Chủ toạ phiên toà, ông Marselinus Ambarita tuyên bố án cho thuyền trưởng Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng - 2 trong 5 thuyền trưởng tàu cá tỉnh Kiên Giang, đã có nhưng hai thẩm phán bận không sắp xếp để tham gia phiên toà trong khi các thuyền trưởng đã có mặt ở phòng xử án từ lúc 13h30 chiều 11-12. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên ngoài phòng xử án, hai thuyền trưởng Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng cho biết nếu toà không tuyên vô tội thả người và tàu về VN, họ sẽ tiếp tục kháng cáo lên toà án cấp cao hơn ở Indonesia. 

Hai thuyền trưởng cho biết các thuyền trưởng còn lại cũng khẳng định sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp cao hơn vì họ vô tội và bị phía Indonesia bắt giữ trái phép khi đang đánh cá trên vùng biển VN. 

Trước đó, lúc 12h ngày 13-4-2017, năm tàu cá của tỉnh Kiên Giang được cấp phép khai thác ở vùng khơi biển VN tại khu vực cách đông nam Hòn Khoai, Cà Mau 148-155 hải lý thì bị lực lượng vũ trang của Indonesia rượt đuổi, vây bắt và cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.

Cả 5 thuyền trưởng đều không thừa nhận cáo trạng của Viện Công tố tỉnh Natuna và kháng cáo. 

Họ có đơn kêu cứu yêu cầu cơ quan có thẩm quyền Indonesia điều tra, xác định lại tọa độ các tàu cá trước và tại thời điểm bị bắt. 

Phía Indonesia đã mở các phiên xử khác nhau đối với 5 thuyền trưởng này trong tháng 11 và tháng 12 với các cáo buộc khai thác cá trái phép.

LÊ NAM (từ Natuna, Indonesia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận