Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Indonesia cấm các hoạt động gần núi lửa Merapi

15/08/2019 15:26 GMT+7

Nhà chức trách Indonesia đã cấm các cư dân và du khách hoạt động trong phạm vi 3 km quanh ngọn núi lửa Merapi.

Indonesia cấm các hoạt động gần núi lửa Merapi - Ảnh 1.

Dung nham nóng phun trào từ núi lửa Merapi, nhìn từ Balerante ở Klaten, tỉnh Trung Java, Indonesia, ngày 9/3/2019. Ảnh: TTXVN

Nhà chức trách Indonesia đã cấm các cư dân và du khách hoạt động trong phạm vi 3 km quanh ngọn núi Merapi do núi lửa này phun dòng dung nham nóng sáng 14/8. Núi lửa Merapi cao 2.968 mét so với mực nước biển, nằm ở ranh giới giữa tỉnh Yogyakarta và Trung Java.

Thông báo của người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thiên tai quốc gia Indonesia, Agus Wibowo, cho biết núi lửa Merapi đã phun ra dòng dung nham nóng trong khoảng 95 giây, dài 950 mét, hướng về phía thượng nguồn sông Gendol tại khu vực giữa 2 tỉnh nói trên.

Nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp do núi lửa ở mức II trong thang cảnh báo 4 mức với mức IV là nghiêm trọng nhất. Người dân và du khách được khuyến cáo nên hạn chế hoạt động khu vực gần núi lửa Merapi, ngoại trừ các hoạt động phục vụ nghiên cứu và giảm nhẹ thiên tai.

Trong vài ngày qua, núi lửa Merapi gia tăng đáng kể hoạt động trong đó ngày 10/8 có tới 10 chấn động.

Trước đó, vào năm 2010, núi lửa Merapi phun trào trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 làm ít nhất 353 người đã thiệt mạng và 350.000 cư dân phải sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng.

Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Indonesia đã hứng chịu tổng cộng 11.577 trận động đất làm nhiều người chết trong khi nhiều người khác lâm vào tình cảnh mất nhà ở./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận