Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Indonesia áp đặt vùng cấm bay quanh núi lửa Krakatau

28/12/2018 05:26 GMT+7

TTO - Indonesia ngày 27-12 áp đặt vùng cấm bay 5km xung quanh núi lửa Anak Krakatau sau khi nâng cảnh báo về tình trạng của ngọn núi này lên mức cao thứ hai là mức 3.

Indonesia áp đặt vùng cấm bay quanh núi lửa Krakatau - Ảnh 1.

Núi lửa Anak Krakatau phun từng cột tro bụi cao hơn 3.000 mét lên bầu trời - Ảnh: REUTERS

Channel NewsAsia cho biết từng cột tro bụi bay lên bầu trời trong khi từng dòng pyroclastic - gồm khí nóng và các vật chất núi lửa khác - chảy xuống miệng núi lửa gây đe dọa cho bất cứ ai hay thứ gì xung quanh núi Anak Krakatau. Dòng dung nham này cũng gây nguy cơ biển động cho tàu bè ở các khu vực lân cận.

Ngoài ra các nhà chức trách Indonesia cũng quyết định định tuyến lại cho tất cả các chuyến bay gần ngọn núi lửa đang phun trào này vì tầm nhìn kém cùng nhiều nguy hiểm khác xung quanh núi.

Vùng cấm bay và cảnh báo mức 3 được đưa ra sau khi một mảng đất đá lớn bên sườn ngọn núi này sạt lở xuống biển và gây ra sóng thần cao 5 mét ập vào các bờ biển trên đảo Java và Sumatra khiến ít nhất 400 người thiệt mạng.

Reuters cho biết núi lửa Anak Krakatau đã rục rịch hoạt động lại từ hồi tháng 7 nhưng hoạt động mạnh kể từ ngày 23-12, phun dung nham và đá cùng những đám mây tro bụi khổng lồ cao hơn 3.000 mét vào bầu khí quyển.

"Tất cả các chuyến bay được định tuyến lại do tro bụi núi lửa Krakatau đang trong tình trạng báo động cao" - cơ quan kiểm soát không lưu Air Nav của Indonesia thông báo.

Cơ quan hàng không dân dụng nước này cho biết sẽ không có sân bay nào bị ảnh hưởng bởi tro bụi từ núi lửa Krakatau.

Trong khi đó phát ngôn viên cơ quan thảm họa quốc gia Sutopo Purwa Nugroho nói rằng: "Hoạt động của núi lửa Anak Krakatau ở eo biển Sunda tiếp tục tăng. Cuối cùng thì Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tại Địa chất và Núi lửa (PVMBG) đã nâng cấp tình trạng của núi lửa Anak Krakatau từ mức 2 lên mức 3".

Hệ thống cảnh báo núi lửa của Indonesia có tổng cộng 4 mức.

Các nhà chức trách Indoneisa cũng đã nâng mức cảnh báo của núi Agung, bắt đầu phun trào từ tháng 6 và là nguyên nhân khiến hàng ngàn chuyến bay bị hủy, lên mức 4.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận