09/09/2025 11:43 GMT+7

Hy vọng mới cho người bệnh đau lưng, đau khớp dai đẳng

Lần đầu tiên một bệnh viện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai thành công kỹ thuật áp đông thần kinh để điều trị các bệnh lý thần kinh, đau lưng mạn tính dai dẳng.

Hy vọng mới cho người bệnh đau lưng, đau khớp dai đẳng - Ảnh 1.

Ê kíp thực hiện kỹ thuật áp đông thần kinh điều trị giảm đau cho bệnh nhân bị đau mạn tính - Ảnh: BV

Kỹ thuật áp đông thần kinh được triển khai thành công tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, mở ra hy vọng giảm đau hiệu quả cho các bệnh nhân bị đau mạn tính, đau lưng do thoái hóa cột sống lưng - cổ (gai cột sống), đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống, hẹp ống sống, đau do viêm khớp cùng - chậu, đau do thoái hóa khớp gối, đau do thoái hóa khớp vai, đau vai - gáy, đau do căng cơ...

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghiệm - phó trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết kỹ thuật áp đông thần kinh dùng một đầu dò nhỏ đưa đến vị trí đích, sử dụng nhiệt độ cực thấp (-80 độ C) để gây thoái hóa có hồi phục các dây thần kinh. 

Đây là kỹ thuật đòi hỏi mức độ chuyên sâu và chuẩn xác của ê kíp thực hiện, nhằm đạt được hiệu quả điều trị giảm đau.

Trong thời gian thực hiện thủ thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, được thực hiện tiêm thuốc tê tại chỗ để làm thủ thuật, sau đó bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày. 

Kỹ thuật đã được Hiệp hội FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) chứng nhận có hiệu quả điều trị cho các trường hợp đau liên quan thần kinh cảm giác ở ngoại biên.

Ngoài ra phương pháp này còn được ứng dụng để điều trị các trường hợp đau cấp sau phẫu thuật, đau mạn tính ở nhiều vùng cơ thể do các bệnh mạn tính liên quan đến thần kinh, thoái hoá khớp… Phương pháp này được đánh giá có ưu điểm nổi bật vì khả năng giảm đau hiệu quả, ít xâm lấn và có độ an toàn cao.

Một số trường hợp đau mạn tính nhiều năm, đã được áp dụng kỹ thuật áp đông thần kinh điều trị hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Cụ thể bệnh nhân nam T.M.V. (52 tuổi, tỉnh Cà Mau), nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ sau thời gian bị đau lưng do gai cột sống, đau dữ dội và dai dẳng hơn 10 năm nay, đã điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Ông V. cũng đã từng được tiêm thuốc phong bế thần kinh, nhưng hiệu quả giảm đau đạt được trong thời gian rất ngắn, rồi tiếp tục tái phát. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng kỹ thuật áp đông thần kinh để điều trị cho bệnh nhân. Sau can thiệp, tình trạng bệnh của ông V. đã cải thiện rõ rệt, giúp ông dần trở lại với công việc và cuộc sống trước đây.

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả phương pháp này, điều trị cho nhiều bệnh nhân giảm đau, trở lại cuộc sống bình thường, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng đã thành lập đơn vị điều trị giảm đau mạn tính.

Trước đó ê kíp điều trị giảm đau của bệnh viện đã được đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu, chuyển giao công nghệ theo chương trình hợp tác quốc tế với Thụy Sĩ. Trong đó quan trọng là sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao của giáo sư Eric Buchser - chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực điều trị đau đến từ Bệnh viện Morges (Thụy Sĩ).

Hy vọng mới cho người bệnh đau lưng, đau khớp dai đẳng - Ảnh 2.Có cách tự bấm huyệt tay và dùng thảo dược trị đau lưng cấp tính, vẹo lưng?

Đau lưng khiến người bệnh gặp nhiều khổ sở trong cuộc sống hằng ngày, giảm chất lượng cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất