Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin ngừa COVID-19 'made in Việt Nam'

07/06/2021 19:17 GMT+7

TTO - Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân y, cho biết như vậy chiều nay 7-6, tại lễ trao hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho Quỹ Vắc xin và 2 dự án phát triển vắc xin nội, thông qua Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin ngừa COVID-19 made in Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ (bên trái) nhận thư cảm ơn từ Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến - Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều nay 7-6, đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội đã trao 5 tỉ đồng từ hỗ trợ của bạn đọc cho chương trình Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin phòng COVID-19 cho ông Đỗ Văn Chiến - bí thư Trung ương Đảng, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - và đại diện 2 dự án phát triển vắc xin nội.

Báo Tuổi Trẻ ủng hộ 5 tỉ đồng, trong đó 3 tỉ để hỗ trợ tiêm vắc xin cho công nhân hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, và 2 tỉ đồng nhằm phát triển vắc xin nội - Video: PHẠM TUẤN

Nguồn lực từ tấm lòng bạn đọc

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Hà - trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ tại khu vực phía Bắc, trong khoản hỗ trợ này sẽ có 3 tỉ đồng hỗ trợ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho công nhân hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh - 2 điểm nóng của dịch COVID-19 hiện nay.

2 tỉ đồng còn lại được trao cho 2 dự án phát triển vắc xin nội: dự án phát triển vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM thực hiện; và dự án phát triển vắc xin Covivac do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang phối hợp với Trường ĐH Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đang triển khai thực hiện (mỗi dự án 1 tỉ đồng).

"Đây là hoạt động nhằm chung tay cùng Chính phủ, cũng như góp phần tạo thêm nguồn lực tài chính trang trải cho chi phí về vắc xin, tiến tới bảo đảm đủ vắc xin để phòng chống dịch bệnh lâu dài mà đối tượng hướng tới cụ thể là công nhân và người lao động. Để chặn đứng đại dịch COVID-19, không có biện pháp gì hiệu quả bằng 5K + vắc xin và công nghệ" - bà Hà cho biết.

Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin ngừa COVID-19 made in Việt Nam - Ảnh 3.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao tặng phần đóng góp của bạn đọc cho dự án phát triển vắc xin Nano Covax - Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng hành cùng với Chính phủ và các bộ, ngành, từ cách đây hơn 3 tháng, báo Tuổi Trẻ phát động chương trình Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19, cùng chung tay đóng góp nguồn tài chính trang trải kinh phí mua vắc xin, tiến tới đảm bảo nguồn vắc xin phòng chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 31-5, chương trình đã tiếp nhận được hơn 10,3 tỉ đồng từ 188.741 lượt bạn đọc trong và ngoài nước chung tay đóng góp.

"Tuổi Trẻ thực sự trân trọng tấm lòng của bạn đọc trong và ngoài nước cùng chung tay góp vắc xin chiến thắng COVID-19. Hôm nay, báo Tuổi Trẻ rất phấn khởi được trao gửi sự đóng góp của bạn đọc thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Trong cuộc chiến chống COVID-19, đoàn kết dân tộc có sức mạnh vô cùng to lớn" - bà Hà nói.

Thay mặt Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến đã cảm ơn tới bạn đọc trên mọi miền đất nước cũng như ở nước ngoài đóng góp hiệu quả vào quỹ, ủng hộ cho công tác phòng chống dịch.

"Chúng tôi đánh giá cao báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong việc phát động bạn đọc trong cả nước, các nhà hảo tâm giúp đỡ và hôm nay đã trao ủng hộ cho quỹ 5 tỉ đồng. Trong đó 3 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin và 2 tỉ đồng ủng hộ cho hai đơn vị nghiên cứu vắc xin nội ở Việt Nam" - ông Chiến chia sẻ.

Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin nội

Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân y, chia sẻ ngày mai 8-6, nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y sẽ bắt đầu triển khai nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax.

Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin ngừa COVID-19 made in Việt Nam - Ảnh 4.

Trao hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho dự án phát triển vắc xin Covivac - Ảnh: VIỆT DŨNG

Giai đoạn 3 của nghiên cứu sẽ thực hiện tiêm trên 13.000 người tại nhiều tỉnh thành, nhưng sau khi tiêm 1.000 người đầu tiên trong nhóm này và nhận được đủ dữ liệu, vắc xin đạt yêu cầu về tính an toàn, tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ..., khoảng tháng 9 năm nay nhà sản xuất sẽ gửi hồ sơ đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vắc xin theo quy chế phê duyệt khẩn cấp trong tình trạng đại dịch.

GS Quyết cũng cho biết qua thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thời gian qua, vắc xin Nano Covax đạt yêu cầu về an toàn và sinh kháng thể tốt, hiệu giá kháng thể từ khi bắt đầu tiêm và so sánh với 42 ngày sau khi tiêm mũi 1 cho thấy lượng kháng thể tăng gấp nhiều lần, người cao nhất tăng hơn 200 lần, trong khi nếu tăng 4 lần trở lên được coi là đạt.

Với dự án nghiên cứu vắc xin Covivac, ông Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đơn vị đang đồng triển khai nghiên cứu lâm sàng trên người - cho biết cuối tuần này sẽ đủ dữ liệu nghiên cứu giai đoạn 1, chuyển sang giai đoạn 2 thực hiện tại Vũ Thư, Thái Bình. Khoảng tháng 9 tới có thể chuyển sang giai đoạn 3.

"Chúng tôi rất cảm ơn những người đã tình nguyện tham gia nghiên cứu, mặc dù khi chia nhóm có thể họ phải tiêm giả dược. Nếu không có những người tình nguyện thì không thể có vắc xin" - GS Đức Anh chia sẻ.

Bốn nhà sản xuất vắc xin Việt Nam bắt đầu phát triển vắc xin ngừa COVID-19 từ giữa năm 2020, đến nay có 2 dự án đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người là dự án phát triển vắc xin Nano Covax và Covivax. Hai dự án này đều có triển vọng được đưa vào sử dụng chính thức từ cuối năm 2021 và đầu 2022, với chất lượng vắc xin thử nghiệm đến nay đều rất tốt.

Sáng cùng ngày, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ đã trao 5,1 tỉ đồng từ đóng góp của bạn đọc để tiêm vắc xin cho công nhân, người lao động nghèo tại TP.HCM thông qua Mặt trận Tổ quốc TP.HCM. Từ đầu năm 2020 đến nay, bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã đóng góp 28 tỉ đồng để tri ân tuyến đầu chống dịch, tặng trang thiết bị y tế, góp vắc xin phòng chống COVID-19...

Từ Nha Trang, TS Dương Hữu Thái - viện trưởng Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang, đơn vị chủ trì phát triển vắc xin này - gửi lời cảm ơn bạn đọc Tuổi Trẻ.

"Chúng tôi rất cảm kích trước sự quan tâm của bạn đọc, chúng tôi xin nhận bằng tất cả sự trân trọng. Chúng tôi mong món quà này sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Đại học Y Hà Nội, nơi đang triển khai nghiên cứu lâm sàng vắc xin này" - TS Thái nói.

Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin ngừa COVID-19 made in Việt Nam - Ảnh 6.
Hy vọng cuối năm 2021 có vắc xin ngừa COVID-19 made in Việt Nam - Ảnh 7.

Trình bày: NGỌC THÀNH

Trấn Thành ủng hộ 1 tỉ đồng mua vắc xin, MV của Sơn Tùng cán mốc 100 triệu lượt xem nhanh nhất Trấn Thành ủng hộ 1 tỉ đồng mua vắc xin, MV của Sơn Tùng cán mốc 100 triệu lượt xem nhanh nhất

TTO - Trấn Thành ủng hộ 1 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19; MV thứ 2 của Sơn Tùng M-TP cán mốc 100 triệu lượt xem nhanh nhất Việt Nam; Quang Tuấn thủ đoạn trong 'Vỏ bọc âm mưu'... là những tin được quan tâm ngày 7-6.

LAN ANH - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận